Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất Xanh lỗ nặng sau kiểm toán

Báo cáo kiểm toán của Đất Xanh cho biết tập đoàn bất động sản này đã lỗ sau thuế 374 tỷ nửa năm qua, trong khi báo cáo do doanh nghiệp tự lập lại ghi nhận số lãi 152 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2020 đã qua kiểm toán. Trong đó, doanh thu 6 tháng đầu năm ghi nhận trên báo cáo này vẫn ở mức 1.080 tỷ đồng như báo cáo công ty tự lập. Tuy nhiên, thay đổi lớn đã xuất hiện tại số ghi lợi nhuận sau thuế khi báo cáo kiểm toán ghi số âm 374 tỷ đồng, trong khi báo cáo công ty tự lập ghi số dương 152 tỷ.

Nguyên nhân của khoản chênh lệch hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận nói trên do trong quá trình kiểm toán, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đã xác định khoản chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Đầu tư LDG (LDG) mà Đất Xanh thực hiện vào tháng 7 vừa qua là giao dịch phát sinh sau niên độ (quý I và II). Vì vậy, kiểm toán viên yêu cầu Đất Xanh phải trích lập dự phòng 526 tỷ đồng.

Khoản dự phòng này đã khiến chi phí tài chính của tập đoàn bất động sản nói trên tăng gấp 4,4 lần so với báo cáo tài chính tự lập trước đó, lên gần 679 tỷ đồng sau nửa năm.

Tính đến hết ngày 30/6, khoản đầu tư vào LDG của Đất Xanh có giá trị ghi sổ là 542 tỷ đồng, trong khi số dư đầu năm là 1.079 tỷ đồng.

tỷ đồngĐẤT XANH LỖ NẶNG 6T ĐẦU NĂM 2020 SAU KIỂM TOÁNKết quả kinh doanh bán niên của Tập đoàn Đất XanhDoanh thuLợi nhuận sau thuế201520162017201820192020-1k01k2k3k

Cũng theo thuyết minh báo cáo, ngày 22 và 24/7, Đất Xanh đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại LDG, tương đương 36,72% vốn doanh nghiệp. Trong đó, tập đoàn cho biết việc thoái vốn nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược vì phạm vi hoạt động của 2 công ty cơ bản giống nhau.

Ngoài ra, việc thoái vốn cũng giúp tập đoàn thu về lượng tiền mặt lớn có thể sử dụng để phục vụ các dự án trong tương lai hoặc thực hiện các chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) nếu có.

Như vậy, báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2020 của Đất Xanh cho kết quả 1.080 tỷ đồng doanh thu, giảm 54% so với cùng kỳ, và lỗ ròng hơn 374 tỷ sau 6 tháng, cùng kỳ vẫn lãi dương 789 tỷ đồng.

Đây là mức lỗ kỷ lục mà đại gia bất động sản phía Nam này từng ghi nhận trong một kỳ bán niên kể từ năm 2009.

Trước đó, tập đoàn này giải trình lý do doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh trong nửa năm qua do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Tính đến cuối quý II, Đất Xanh có tổng tài sản đạt gần 20.500 tỷ đồng, tăng 3% so với con số đầu năm. Tập đoàn cũng duy trì là một trong những doanh nghiệp bất động sản có quy mô vốn và tài sản lớn nhất thị trường phía Nam.

Tương tự nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, khoản mục tài sản lớn nhất của Đất Xanh cũng là hàng tồn kho với giá trị trên 8.844 tỷ đồng, chiếm 43% tổng tài sản hợp nhất. Số này cũng đã tăng 30% so với đầu năm, trong đó chủ yếu là bất động sản dở dang.

Đến cuối quý II/2020, tập đoàn có tổng cộng 5.844 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính, chủ yếu là nợ dài hạn từ phát hành trái phiếu.

QUANG THẮNG
Zing New

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục