Nhịp cầu doanh nghiệp

Đất nền vùng ven còn là kênh “giữ tiền” của giới đầu tư địa ốc?

Vốn là phân khúc ưa thích của giới đầu tư BĐS, nhưng với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, liệu đất nền còn đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư?

Sở hữu 3 nền đất thổ cư tại Nhơn Trạch và Long Thành, anh Chung (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) dường như không tỏ ra quá lo lắng khi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP cũng như tỉnh lân cận Bình Dương, Đồng Nai….Mặc dù, theo Chung, hiện các nền đất của anh không lên giá nữa do dịch, thậm chí đã giảm chút đỉnh lợi nhuận so với thời điểm sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, do không áp lực dòng tiền nên anh Chung vẫn đợi sau dịch mới chốt lời.

Khi được hỏi, dịch kéo dài, liệu có rủi ro gì với các nền đất, nhà đầu tư này cho hay, thực ra, trước đây tôi đã trải qua nhiều đợt khó khăn của thị trường BĐS, nhưng giữ được đất chờ qua khó khăn thì giá "bật" lên rất nhanh. Cho nên, lần này tôi vẫn đợi dịch được kiểm soát, người mua quay lại thị trường, hi vọng sẽ chốt lời như kì vọng.

"Tôi nghĩ, nếu không áp lực tài chính thì nên giữ tài sản, hoặc nếu có tiền thì mua vào thời điểm này vẫn ổn, còn dùng đòn bẩy quá nhiều để mua đất nền thì dễ bị đuối vì dịch bệnh chưa chính xác thời điểm nào mới kết thúc", nhà đầu tư này chia sẻ.

Thực tế, thời gian gần đây, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài, phân khúc đất nền Tp.HCM và tỉnh lân cận gần như "ngủ đông", không phát sinh giao dịch khi TP áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Nhiều nhà đầu tư sở hữu đất đai trong tâm trạng lo lắng, bất ổn. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn trong quý 2/2021 cho thấy, mức độ quan tâm đến BĐS giảm, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng chào bán đất nền tại Tp.HCM giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18%. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin rao thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%. Đồng thời, những điểm nóng ở khu vực phía Nam trong như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…cũng đều suy giảm mức độ quan tâm giảm từ 10-12% trong khoảng từ tháng 4 - 5/2021.

Đất nền vùng ven còn là kênh “giữ tiền” của giới đầu tư địa ốc - Ảnh 1.

Theo các sàn BĐS, từ tháng 5/2021, các giao dịch đất nền gần như không còn hoạt động, môi giới BĐS cũng gần như "ngủ đông" chờ dịch đi qua. Cũng trong giai đoạn này, không ít trường hợp bắt đầu rao bán sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường vì sức ép tài chính mùa dịch Covid-19. Mặc dù tình trạng này chưa đại diện cho toàn thị trường, nhưng nếu tình hình dịch kéo dài 4-6 tuần tới, một số chuyên gia dự báo, tình trạng bán đất nền dưới giá vốn có thể diễn ra nhiều hơn.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Tp.HCM và thị trường đất nền Tp.HCM nói riêng sẽ chịu tác động không nhỏ về mặt thanh khoản, khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, gặp vấn đề trong việc tiếp cận khách hàng mới trong giai đoạn giãn cách xã hội.

HẠ VY
Nhịp sống kinh tế

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục