Nhịp cầu doanh nghiệp

'Dân cày' Axie Infinity gặp khó

Anh Nguyễn Thiện đã bỏ ra gần 100 triệu đồng mua thú ảo trong game Axie Infinity, nhưng sau nửa tháng, anh vẫn chưa thu hồi được 1/4 số vốn bỏ ra.

Anh Thiện đã bỏ ra 4.000 USD cho 9 thú "ảo", chia thành ba tài khoản trong Axie Infinity, với mong muốn thu hồi vốn sau một tháng, sau đó kiếm lời. Anh tự nhận là có gần nửa năm kinh nghiệm "cày thuê" game Axie Infinity để tích lũy kinh nghiệm trước khi bỏ tiền ra đầu tư. "Với hơn 1.300 USD mỗi team, tôi kỳ vọng sẽ nhanh kiếm được nhiều SLP và sớm hoàn vốn trong một tháng. Nhưng đồng tiền này liên tục giảm giá khiến điều đó đang trở nên xa vời", anh Thiện chia sẻ.

 

Anh Thiện là một trong những người bỏ ra số tiền lớn để tham gia Axie Infinity, chơi game để lấy đồng Smooth Love Potion (SLP) - đồng tiền số trong trò chơi của Sky Mavis. Hiện, mỗi người chơi cần tối thiểu khoảng 1.000 - 1.200 USD (27 - 35 triệu đồng) để mua 3 thú cưng "ảo" gọi là Axie từ Marketpalce của Axie Infinity, mới bắt đầu trò chơi được.

Tuy nhiên, đồng SLP đang giảm giá mạnh khiến không ít người chơi như anh Thiện lo lắng về việc thu hồi vốn. Từ mức đỉnh điểm 0,4 USD mỗi đồng hôm 14/7, giá của tiền số này hiện chỉ còn 0,16 USD - chiều 9/8, tức là giảm 60% giá trị chỉ sau hơn nửa tháng.

"Mỗi ngày, tôi kiếm được khoảng 500 SLP cho cả ba tài khoản, tức là chưa đến 80 USD mỗi ngày, trong khi tập trung toàn bộ thời gian và phải nhờ thêm một người trợ giúp. Nếu tình hình này, có thể phải 2 tháng 'cày ải' liên tục tôi mới có thể hoàn vốn", anh Thiện chia sẻ.

Trên các hội nhóm thảo luận về game Axie Infinity, nhiều người cũng hoang mang khi SLP sụt giảm nhanh chóng, trong khi giá Ethereum (ETH) - tiền số bắt buộc phải có khi tham gia trò chơi - tăng giá. Trong Marketpalce của Axie Infinity, giá thú "ảo" được niêm yết bằng ETH. Do đó, giá bán của chúng sẽ tăng theo nếu tiền số này tăng. Hiện giá ETH đang ở mức 3.157 USD mỗi đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 1.724 USD ngày 20/7.

"Tôi gần như đã 'đu đỉnh' vài ngày qua khi phải bỏ gần 1.500 USD cho một team cơ bản với thông số mà cách đây nửa tháng có giá chưa đến 1.000 USD. Tôi kỳ vọng SLP tăng để sớm lấy lại vốn, nhưng với chiều hướng giảm như hiện tại, điều đó đang trở nên khó khăn", tài khoản Facebook Vũ Nguyên ngậm ngùi.

Giá SLP giảm mạnh sau lần đạt đỉnh 0.4 USD hồi tháng 7.

Giá SLP giảm mạnh sau lần đạt đỉnh 0.4 USD hồi tháng 7.

Khi cộng đồng Axie Infinity đang lo lắng về sự sụt giảm của SLP, chiều 9/8, nhà phát hành Sky Mavis tiếp tục tung ra bản cập nhật mới. Trong đó, số lượng SLP mà mỗi tài khoản kiếm được qua chế độ chơi với máy (PVE - Players vs. Environment) sẽ giảm một nửa, từ 100 SLP còn 50 SLP, phần thưởng cho nhiệm vụ hàng ngày giảm từ 50 xuống 25 SLP. Riêng chế độ chiến đấu giữa người chơi với nhau (PVP - Players vs. Players) sẽ tăng phần thưởng SLP tùy theo xếp hạng người chơi.

"Số lượng SLP giảm đồng nghĩa game đã chuyển sang hướng mới, không dành cho 'dân cày' nữa, mà là những người chơi thực sự", Thanh Vinh, admin một hội nhóm game Axie Infinity với hơn 50.000 thành viên, nhận xét. "Điều này cũng có nghĩa rằng những ai tham gia game với ý định 'cày' kiếm tiền phải suy nghĩ lại, bởi số SLP kiếm được không còn dồi dào như trước".

Theo anh Vinh, việc nhà phát hành giảm số lượng SLP kiếm được thông qua "cày ải" là hợp lý, tránh việc mất cân bằng game khiến đồng tiền số này lạm phát và giảm giá mạnh như thời gian qua. Anh tính toán, với mỗi tài khoản có thể tạo được 200 SLP mỗi ngày và với 1,02 triệu người chơi như hiện tại, số SLP tạo ra trên toàn nền tảng có thể lên đến 204 triệu coin mỗi ngày.

"Đó là một con số rất lớn. Chúng có thể được sử dụng ngược lại cho các tính năng trong game, cũng như được nhà phát hành 'đốt', nhưng chỉ một phần. Điều này sẽ gây mất cân bằng game nghiêm trọng", anh Vinh giải thích.

Trong bản cập nhật mới nhất, nhà phát hành Sky Mavis cũng cho biết những thay đổi của game Axie Infinity nhằm "quan tâm đến sức khỏe lâu dài của hệ sinh thái", do gần đây lượng SLP được tạo ra cao hơn rất nhiều số bị "đốt".

"Đốt" coin (burn token coin) là quá trình chuyển token đến một nơi chứa những chìa khóa riêng tư, không ai có thể đánh cắp được. Tức là loại bỏ đồng tiền ra khỏi lưu thông nhằm giảm lượng cung coin trên thị trường để tránh lạm phát. Thực tế, sau động thái của Sky Mavis, SLP đã tăng nhẹ từ 0,16 USD lên 0,20 USD mỗi đồng.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc giảm 50% thưởng SLP trong game như bản cập nhật vừa qua là hành động "tiêu cực" từ nhà phát hành. Nguyễn Mạnh, một nhà phát triển game tại TP HCM, cho rằng về cơ bản, một nền tảng game kiếm tiền (Pay to Earn) bất kỳ cũng tương tự một nền kinh tế thu nhỏ, việc đồng tiền giao dịch trong đó tăng hay giảm giá là điều bình thường và nhà phát hành không nên can thiệp. "Chẳng hạn, nếu một vùng đất có quá nhiều nông dân, nông sản từ đó cũng nhiều hơn khiến giá sẽ giảm", anh Mạnh lý giải. "Việc cắt giảm một nửa tiền thưởng khi chơi game là không hợp lý, nó giống việc buộc nông dân chỉ sản xuất một nửa nông sản vậy, điều đó là tiêu cực".

Theo anh Mạnh, những thay đổi của Axie Infinity sẽ khiến không ít người bỏ game do số SLP kiếm được từ PVE ít đi một nửa, trong khi vốn bỏ ra nhiều hơn. Anh cho rằng nhà phát hành có nhiều cách khác để "đốt" SLP, như tạo ra các sự kiện tiêu phí, tạo tính năng cược cho các trận chiến PVP, hoặc lai tạo thú "ảo" bằng SLP thay vì AXS như hiện nay.

Với những người chơi như anh Thiện, họ cho biết sẽ chuyển hướng chiến lược chơi game của mình. "Có thể tôi sẽ ngừng 'cày cuốc' và chuyển sang tập trung cho một tài khoản, tăng cường sức mạnh cho thú cưng để chơi PVP. Đó là cách nhanh hơn để thu hồi vốn", anh Thiện nói. Tài khoản Vũ Nguyên thì cho rằng sẽ nghỉ chơi game sau khi hòa vốn. "Thị trường này quá khó đối với tôi. Nó không dễ như tôi tưởng", anh Nguyên chia sẻ.

BẢO LÂM
Vneexpress

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục