Nhịp cầu doanh nghiệp

Đà Nẵng: Covid-19 khiến vụ việc thanh tra gần một năm chưa xong

Vì dịch bệnh, vụ việc thanh tra kéo dài đến gần một năm chưa xong. Thay vì trước đó, theo quy định là không quá 45 ngày.
 
 

Mới đây, tin từ Thanh tra sở Tài nguyên Môi trường TP.Đà Nẵng, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, nhiều vụ việc thanh tra gần 1 năm vẫn chưa hoàn thành kết luận.

Đơn cử như trường hợp thanh tra công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ trong việc quản lý, cho thuê, sử dụng đất công và tài sản trên đất. Hoạt động thanh tra này được công bố vào tháng 2/2020 và đến đầu tháng 1/2021 vẫn chưa thể kết luận.

Việc thanh tra công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ có liên quan đến việc đơn vị này cho một ngân hàng thuê khu đất có gắn tài sản ở địa chỉ số 137 Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng nhiều năm qua.

Khu đất 137 Ngũ Hành Sơn với nhiều khối nhà cũng là trụ sở chính hiện tại của công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ.

Chánh thanh tra sở TNMT TP.Đà Nẵng Nguyễn Thị Quỳnh Như cho biết: "Theo quy định sau khi hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra, thanh tra sẽ công bố cho đơn vị bị thanh tra và một số bên liên quan lắng nghe. Qua đó, phản hồi, giải trình... Cuối cùng mới tiến hành kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, do năm 2020, Đà Nẵng liên tục bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nên chưa thể tiến hoạt động công bố dự thảo thanh tra. Dự kiến, trong tháng 1/2021 này sẽ tiến hành, sau đó cung cấp cho báo chí".

Luật sư Nguyễn Văn Tứ, đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng cho biết, thời hạn thực hiện một cuộc thanh tra hành chính do thanh tra cấp sở tiến hành không quá 30 ngày.

Trường hợp thanh tra ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn thanh tra có thể kéo dài, nhưng không quá 45 ngày. Thời hạn của cuộc thanh tra được tính từ ngày công bố quyết định thanh tra đến ngày kết thúc việc thanh tra tại nơi được thanh tra.

Trong khi đó, theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH, nguyên Chánh thanh tra TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn, hoạt động thanh tra cần nhiều thời gian đến đơn vị bị thanh tra để tìm hiểu, đọc hồ sơ, tài liệu.

Tuy nhiên, dịch bệnh là 1 trong những trường hợp ưu tiên khẩn cấp. Để phòng chống dịch bệnh rồi giãn cách xã hội nên hầu hết các cơ quan, đơn vị phải "đóng cửa".

Hoạt động thanh tra bị ảnh hưởng, kéo dài là điều chấp nhận được. Sau khi chấm dứt dịch bệnh, thanh tra phải tiến hành lại bình thường theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, trước khi bị thanh tra vụ việc nêu trên, công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ cũng từng bị Thanh tra sở TNMT TP.Đà Nẵng xử phạt kịch khung vì vi phạm khai thác vượt mức khoáng sản tại mỏ đá Phước Nhân.

Việc xử phạt kịch khung là do công ty này tái phạm. Cụ thể, đầu năm 2019, Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ vi phạm và bị xử lý.

Thời điểm này, cơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty Hóa chất mỏ Trung Trung Bộ khắc phục hậu quả (ô nhiễm môi trường, hư hỏng hạ tầng kỹ thuật) do khai thác vượt phép gây ra. Tuy nhiên, Công ty này đã tái phạm lại vào đầu năm 2020.

NHÂM THÂN
Người đưa tin

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục