Nhịp cầu doanh nghiệp

Đà Nẵng: 11 trường hợp đang chờ xét nghiệm virut corona

Theo thông tin chính thức của UBND thành phố, tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 30/01/2020, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp xác định viêm phổi cấp tính do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Về kết quả xét nghiệm, có 28/39 mẫu âm tính, 11/39 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến ngày 30/01/2020, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp xác định viêm phổi cấp tính do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tính đến 07h30 ngày 30/01/2020, tại thành phố Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bao gồm:  08 trường hợp người Trung Quốc đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng (không có trường hợp nặng);  16 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng (không có trường hợp nặng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, không sốt, không ho, một vài trường hợp sốt nhẹ.

Về kết quả xét nghiệm, có 28/39 mẫu âm tính, 11/39 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra trong dịp tết

Ngày 24/01/2020 và 26/01/2020, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chủ trì các cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra. Ngày 28/01/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định đầu tư ít nhất 20 tỷ đồng cho ngành Y tế để kịp thời mua sắm, bổ sung các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch Corona trên địa bàn thành phố.

Trưa ngày 28/01/2020 (mùng 4 Tết Canh Tý), thành phố Đà Nẵng đã tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình Tọa đàm (trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng) để cung cấp các thông tin liên quan về tình hình và công tác phòng, chống, ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra đến với đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Để chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, Sở Y tế đã cung cấp đầy đủ nội dung truyền thông phòng, chống dịch bệnh cho Sở Du lịch để triển khai tuyên truyền tại các khách sạn, đơn vị lưu trú trên địa bàn thành phố; đồng thời, gửi văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động triển khai các biện pháp truyền thông và phòng, chống dịch bệnh ngay khi học sinh bắt đầu đến trường sau kỳ nghỉ Tết.

Ngày 28/01/2020, Sở Du lịch ban hành Công văn số 91/SDL-QLLH về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCOV; trong đó đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tạm dừng không đưa đón khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng; không đưa đón khách du lịch nước ngoài từ các vùng có dịch vào thành phố Đà Nẵng; kịp thời phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát khách du lịch nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không); thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các khu vực, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên; không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch để giữ thương hiệu điểm đến thân thiện và mến khách.

 Kế hoạch phòng chống trong thời gian đến

- Tăng cường giám sát phát hiện tại cửa khẩu, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan vào thành phố, áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế đối với hành khách nhập cảnh từ vùng dịch bệnh.

- Giám sát chặt chẽ tại cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và các yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp nghi ngờ.

- Truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tới các đoàn khách du lịch, người lao động có đến các vùng có dịch bệnh; dán poster, phát các tờ rơi tại các cửa khẩu quốc tế, các cơ sở lưu trú khách du lịch; hướng dẫn những hành khách tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với các đơn vị y tế khi cần thiết; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin để người dân không hoang mang, lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

- Chuẩn bị đầy đủ các phương án cách ly, điều trị bệnh nhân theo từng tình huống của dịch bệnh.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất... để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

- Đảm bảo an ninh trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cổng thông tin Đà Nẵng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục