Nhịp cầu doanh nghiệp

Đa cấp “trỗi dậy” và những cú lừa ngoạn mục

Các công ty đa cấp mời gọi người tham gia là sinh viên, công nhân. Họ phải mời được người khác tham gia để có hoa hồng. Nếu không, sẽ mất trắng hàng chục triệu đồng.
 

Kỳ 1: Đa cấp lộng hành, nhiều nạn nhân sập bẫy

Những ngày qua, PV Người Đưa Tin Pháp luật liên tục nhận được thông tin từ một số sinh viên, phản ánh về việc bị một công ty đa cấp lừa đảo số tiền hàng chục triệu đồng.

Nhiều sinh viên kêu cứu

Để làm rõ thông tin, ngày 23/10, PV có cuộc trò chuyện với bạn T.N.N (sinh viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM) để tìm hiểu. Theo N. chia sẻ, khoảng tháng 5/2020, khi vừa kết thúc năm thứ nhất đại học, bạn được người quen rủ tham gia một “câu lạc bộ” với lời giới thiệu sẽ được gặp gỡ những người thành đạt, được học hỏi, tham gia nhiều hoạt động bổ ích.

Sau đó, N. được mời đến một văn phòng có địa chỉ tại TP.Dĩ An. Tại đây, N. gặp gỡ nhiều người xưng là “doanh nhân” và được mời gọi đầu tư 30 triệu đồng để tham gia kinh doanh. Họ quảng cáo việc đầu tư này sẽ nhanh chóng thu lợi, tự chủ tài chính, mua nhà, mua xe sau một khoảng thời gian ngắn.

Bị thu hút bởi những lời quảng cáo, N. đóng vào đây số tiền 30 triệu đồng cùng với khoản phí tham gia câu lạc bộ 200 nghìn đồng. Theo giới thiệu, số tiền 30 triệu đồng này là để mua hàng của công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng và mở một tài khoản để kinh doanh. Ngoài ra, khi tham gia, N. sẽ được phía công ty đào tạo các kỹ năng làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, sau khi có tài khoản, nhiệm vụ chính mà N. được hướng dẫn không phải là bán hàng nhằm thu lợi nhuận mà là tìm kiếm, mời gọi những người khác cùng tham gia như mình, qua đó sẽ nhận được 10% hoa hồng từ số tiền mà những người mình mời tham gia đóng vào. Càng làm, N. càng nhận ra đây không khác gì cách hoạt động của các công ty đa cấp trái phép đã bị báo chí phanh phui.

Tương tự, PV cũng nhận được phản ánh từ bạn T.N.H (sinh viên ĐH Nông Lâm TP.HCM). H. cho biết, từng tham gia hình thức kinh doanh như của N. và đã đóng vào đây hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận ra đây là hoạt dộng đa cấp trái phép, H. ngưng làm việc tại đây. H. cũng đề nghị phía công ty giao cho mình lượng hàng hóa tương đương số tiền 50 triệu đã đóng, nhưng phía công ty luôn tìm cách từ chối trả hàng và chiếm đoạt số tiền trên.

Đáng nói, khi tham gia, các bạn này đều được hướng dẫn viết giấy cam kết tự nguyện đóng tiền và ký vào 2 bản hợp đồng. Những bản hợp đồng này sau đó đều bị phía công ty giữ lại. Người tham gia không hề được lưu giữ bất kỳ giấy tờ xác nhận các giao dịch trên. .

Phương thức “giấu mình” cực kỳ tinh vi

Từ các phản ánh trên, PV đã trực tiếp tìm đến một cơ sở của công ty đa cấp này để tiếp tục tìm hiểu. PV tiếp cận qua danh nghĩa là người được bạn T.N.N giới thiệu. Toàn bộ những tin nhắn trao đổi giữa PV và N. đều bị yêu cầu chụp lại, gửi về công ty. Bên cạnh đó, N. phải viết báo cáo về những gì tìm hiểu được từ PV như: tên tuổi, công việc, gia đình, nguyện vọng, thái độ,…

Tối 25/10,  PV được mời đến văn phòng có địa chỉ tại số 36, khu TTHC, TP.Dĩ An. Bất ngờ, đây lại là một quán cà phê. Vừa đến quán, PV được một người ra hỏi lại các thông tin. 10 phút sau, người này trực tiếp dẫn PV vào văn phòng nằm “giấu mình” phía sau quán cà phê này.

Tin nhanh - Bình Dương: Đa cấp “trỗi dậy” và những cú lừa ngoạn mục (Hình 2).

Văn phòng giấu mình sau quán cà phê, ban đêm, khi quán cà phê ngưng hoạt động, một chiếc xe tải được đậu chắn ngang, che chắn tầm nhìn vào bên trong.

Qua quan sát, văn phòng này không hề có bảng hiệu nào thể hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Hơn 20h, bên trong vẫn sáng đèn. Hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa ngồi nghe các “quản lý” nói về sự thành đạt, mua nhà, mua xe, kiếm vài trăm triệu đồng mỗi tháng mà không cần bằng cấp hay học đại học.

Tại đây, PV được một nhân viên tên Thanh liên tục hướng dẫn, giới thiệu về sự “giàu có”, “thành đạt” của các quản lý. Sau đó, PV được gặp một quản lý tên Đạt. Người này giới thiệu mình đang là quản lý của 2 nhóm với hơn 30 nhân viên, làm việc cho công ty TNHH SX XNK Kelsey One, chuyên phân phối hàng hóa của công ty TNHH XNK Quốc tế Đại Hưng.

Người này quảng cáo, nếu PV chịu đóng tiền tham gia vào đây, sẽ được trao nhiều cơ hội việc làm, với mức thu nhập khủng và không phải ai cũng được trao cơ hội này. Khi PV tỏ ý sẽ suy nghĩ thêm và hôm sau quay lại, người này và một số nhân viên khác liên tục gây sức ép, kêu gọi đóng tiền ngay vì “chưa chắc hôm sau quay lại em còn được trao cơ hội này đâu”.

Với các thủ đoạn hoạt động tinh vi và những lời quảng cáo hấp dẫn, đánh vào tâm lý muốn làm giàu, không ít sinh viên đã bị những lời dẫn dụ đó mê hoặc, sẵn sàng lừa dối cha mẹ xin hàng chục triệu đồng, đóng vào công ty để kinh doanh. Đến khi nhận ra mình bị lừa, các bạn chỉ còn biết ngậm ngùi, đành chấp nhận mất tiền vì đã trót ký giấy tự nguyện tham gia.

 

Theo các nạn nhân, công ty này có trên 10 văn phòng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các văn phòng này, có đến hàng trăm sinh viên, công nhân đang bị “dính bẫy” đa cấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về hoạt động của các cơ sở này. 

NGUYỄN AN BÌNH
Người đưa tin

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục