Nhịp cầu doanh nghiệp

Cựu cố vấn ông Trump bị bắt khi đang ở trên du thuyền của tỉ phú Trung Quốc

Tôi không biết gì về dự án đó hết. Nghe này, tôi khá buồn khi hay tin đó. Đây là một chuyện rất buồn', ông Trump đáp khi được hỏi về Steve Bannon - người được ví như kiến trúc sư trưởng chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Vụ bắt giữ xảy ra ngay trong thời điểm được xem là nhạy cảm với ông Trump - người đang hi vọng tái đắc cử vào tháng 11 tới. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không liên quan gì tới dự án gây quỹ của cựu cố vấn.

Khoảng 330.000 người đã góp tiền cho dự án của ông Bannon. Hai bức tường cũng được xây dựng ở New Mexico và Texas trên phần đất tư nhân nhưng gặp phải vấn đề nghiêm trọng về kết cấu.

"Tôi không có biết gì về dự án đó hết. Nghe này, tôi khá buồn khi hay tin đó. Đây là một chuyện rất buồn cho ông ta", ông Trump đáp lại khi được hỏi về sự việc. 

"Tôi có đọc trên báo thôi. Nhưng tôi không thích cách làm đó. Đây là chuyện của chính phủ, không phải tư nhân".

Tổng thống Trump đã sa thải ông Bannon vào tháng 8-2017, chỉ 7 tháng sau khi bước vào Nhà Trắng.

Ông Bannon bị bắt hôm 20-8 với cáo buộc lừa đảo hàng trăm ngàn người đổ tiền cho một dự án xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng xuất hiện ở tòa sau đó và khẳng định mình không có tội.

Theo Hãng tin Reuters, ông Bannon là 1 trong 4 người bị bắt với tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền. Mỗi người sẽ phải đối mặt với 40 năm tù nếu bị kết án. Cựu cố vấn của ông Trump hiện đã được tại ngoại sau khi nộp 5 triệu USD tiền bảo lãnh nhưng bị cấm ra nước ngoài.

Các nguồn tin của Reuters cho biết ông Bannon bị bắt khi đang ở trên một du thuyền dài 45m thuộc sở hữu của Guo Wengui, một tỉ phú Trung Quốc xin tị nạn ở Mỹ. Cả hai từng có mối quan hệ công việc trước đây.

Theo cáo trạng, ông Bannon và 3 đồng phạm khác đã phát động một chiến dịch gây quỹ trực tuyến có tên "We Build the Wall" với cam kết sẽ dùng tiền này xây dựng bức tường biên giới. 

Tổng cộng, những người này đã huy động được hơn 25 triệu USD. Cựu cố vấn của ông Trump bị cáo buộc đã lấy hàng trăm ngàn USD trong số này chi xài cá nhân.

Theo Hãng tin Reuters, 8 cộng sự thân cận của ông Trump đã bị truy tố hoặc kết tội kể từ khi ông tiếp quản Nhà Trắng, bao gồm những người có vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Trong số những người bị kết án, chỉ có ông Roger Stone, đồng minh thân cận nhất của ông Trump, nhận được sự khoan hồng và giảm án từ tổng thống.

BẢO DUY
Tuổi trẻ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục