Nhịp cầu doanh nghiệp

Cựu chuyên gia WHO: Chỉ tiêm chủng mới ngăn được biến chủng mới

Larry Brilliant, nhà dịch tễ học nổi tiếng người Mỹ, cho rằng cách tốt nhất để ngăn biến chủng mới là tiêm chủng cho toàn bộ dân số thế giới.

Tiến sĩ Larry Brilliant, nhà dịch tễ học từng tham gia nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp xóa sổ bệnh đậu mùa, phát biểu trên CNBC cuối tuần qua rằng đại dịch Covid-19 sẽ không sớm kết thúc, do mới chỉ có một phần nhỏ dân số thế giới được tiêm vaccine. Ông cũng nhấn mạnh rằng biến chủng Delta "có thể là loại virus dễ lây lan nhất" từ trước đến nay.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác ở châu Âu, châu Phi và châu Á, đã phải vật lộn với biến chủng Delta có khả năng lây truyền cao. Theo Brilliant, tin tốt là các loại vaccine Covid-19 phổ biến hiện nay đều hiệu quả trước biến chủng Delta.

 

Tuy nhiên, chỉ mới 15% dân số thế giới được tiêm phòng và hơn 100 quốc gia tiêm chủng cho chưa đến 5% dân số của họ, Brilliant lưu ý.

"Tôi nghĩ chúng ta đang ở gần nơi bắt đầu hơn là nơi kết thúc của đại dịch và điều đó không phải bởi biến chủng hiện tại sẽ tồn tại đến cuối đại dịch", Brilliant, hiện là người sáng lập và giám đốc điều hành công ty tư vấn ứng phó đại dịch Pandefense Advisory, nói. "Trừ khi chúng ta tiêm chủng cho tất cả mọi người ở hơn 200 quốc gia, nếu không sẽ vẫn có những biến chủng mới. nCoV có thể sẽ trở thành loại virus vĩnh viễn như bệnh cúm".

Brilliant cho biết các mô hình dự đoán của ông về đợt bùng phát ở San Francisco và New York cho thấy "đường cong dịch bệnh hình chữ V ngược", tức ca nhiễm tăng rất nhanh, nhưng cũng giảm rất nhanh. "Nếu dự đoán trở thành sự thật, điều đó có nghĩa biến chủng Delta lây lan nhanh đến mức về cơ bản không còn ai để lây", ông cho hay.

Dường như mô hình tương tự diễn ra ở Anh và Ấn Độ, nơi mức độ lan truyền của chủng Delta đã giảm gần đây. Ca nhiễm mới trung bình 7 ngày ở Anh đã giảm từ mức cao nhất 47.700 ngày 21/7 xuống còn khoảng 26.000 hôm 5/8. Tại Ấn Độ, ca nhiễm mới trung bình 7 ngày duy trì dưới 50.000 kể từ cuối tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất hơn 390.000 ca hồi tháng 5.

"Tuy nhiên, tôi cảnh báo mọi người rằng đây là biến chủng Delta, bảng chữ cái Hy Lạp vẫn còn và có thể thêm nhiều biến chủng", ông nói.

Nhà dịch tễ học cho biết khả năng xuất hiện "siêu biến chủng" kháng vaccine là rất thấp, nhưng không loại trừ khả năng này.

"Nếu nó xảy ra, đó sẽ là sự kiện thảm khốc, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn. Và điều đó có nghĩa hãy tiêm chủng cho tất cả mọi người, không chỉ trong khu phố, gia đình, quốc gia mà trên toàn thế giới", ông cho hay.

Một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao như Mỹ và Israel đang có kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho người dân. Trong khi người dân những nước khác, như Haiti, gần đây mới được tiêm mũi đầu tiên. WHO kêu gọi nước giàu hoãn tiêm tăng cường ít nhất đến cuối tháng 9 để nước nghèo có cơ hội tiêm chủng cho người dân.

Nhưng Brilliant cho rằng ngoài việc tăng cường tiêm chủng ở các nước tỷ lệ thấp, cần tiêm bổ sung cho nhóm người từ 65 tuổi trở lên đã được tiêm đủ hai mũi hơn 6 tháng nhưng hiện bị suy yếu hệ miễn dịch.

"Chúng tôi ghi nhận nhiều biến chủng được tạo ra khi virus xâm nhập cơ thể của nhóm người này", ông nói. "Vì vậy, họ nên được tiêm liều thứ ba ngay lập tức, cũng như nhanh chóng chuyển vaccine đến những nước cơ hội mua hoặc tiếp cận vaccine không cao. Tôi nghĩ hai việc này quan trọng và cấp thiết như nhau".

HUYỀN LÊ
Vnexpress

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục