Nhịp cầu doanh nghiệp

Covid-19: Tới lượt Mỹ chìa tay cho Nga

Mỹ dự kiến cung cấp đợt viện trợ y tế đầu tiên cho Nga vào ngày 21-5 (giờ địa phương), bao gồm 50 máy thở, để giúp Moscow đối phó dịch Covid-19.

Reuters cho biết hôm 21-5, số ca mắc Covid-19 tại Nga là 317.554, cao thứ hai thế giới sau Mỹ, trong khi số người chết đã vượt qua mốc 3.000. Riêng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 8.849 ca nhiễm và 127 ca tử vong.

Mỹ cho biết họ sẽ gửi 200 máy thở y tế do mình sản xuất cho Nga để đáp lại yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin. Hồi tháng trước, Nga là nước gửi vật tư y tế cho Mỹ.

Mặc dù quan hệ giữa Washington và Moscow vẫn ở mức thấp sau chiến tranh lạnh, tổng thống hai nước vẫn điện đàm nhiều lần để thảo luận về dịch Covid-19, dầu mỏ và kiểm soát vũ khí trong những tháng gần đây.

Covid-19: Tới lượt Mỹ “đùm bọc” Nga - Ảnh 1.

Số ca mắc Covid-19 tại Nga là 317.554, cao thứ hai thế giới sau Mỹ. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nga trước đó đặt hàng ngàn máy thở do Nga sản xuất nhưng gặp phải sự cố hỏa hoạn gây chết người nghiêm trọng tại hai bệnh viện trong tháng này. Loại máy thở tương tự nằm trong lô vật tư y tế mà Nga gửi cho Mỹ hồi tháng 4.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Mỹ đồng ý rót 1,2 tỉ USD để đẩy nhanh quá trình phát triển "vắc-xin AstraZeneca", đảm bảo cung cấp 300 triệu liều vắc-xin cho nước này. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Alex Azar, hợp đồng với AstraZeneca là cột mốc quan trọng hướng tới một loại vắc-xin an toàn, hiệu quả, sử dụng rộng rãi vào năm 2021.

Vắc-xin - trước đây gọi là ChAdOx1 nCoV-19 và bây giờ là AZD1222 – do Trường ĐH Oxford phát triển, được nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh cấp phép. Tuy nhiên, khả năng phòng chống Covid-19 của nó chưa chắc chắn.

Covid-19: Tới lượt Mỹ “đùm bọc” Nga - Ảnh 2.

Vắc-xin được nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh cấp phép. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận nói trên của Bộ Y tế Mỹ cho phép thử nghiệm lâm sàng vắc-xin trên 30.000 người ở Mỹ. AstraZeneca, trụ sở tại Cambridge - Anh, xác nhận đã ký kết thỏa thuận cho ra lò ít nhất 400 triệu liều vắc-xin AZD1222 và có thể đáp ứng khoảng 1 tỉ liều vắc-xin như vậy. Đợt hàng đầu tiên sẽ được giao vào tháng 9 tới.

AstraZeneca cho biết thêm họ đang đàm phán với các chính phủ trên thế giới để thúc đẩy việc tiếp cận và sản xuất, ví dụ với Viện Huyết thanh Ấn Độ.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vắc-xin cho Covid-19 nào được thử nghiệm bởi các "ông lớn" dược phẩm trên toàn thế giới. Các chuyên gia dự đoán một phương pháp phòng ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả có thể mất từ ​​12 đến 18 tháng.

PHẠM NGHĨA

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục