Nhịp cầu doanh nghiệp

Cơ quan chức năng nói gì về lô dược liệu bị bắt lớn nhất khu vực miền Trung?

Hiện, cơ quan chức năng đang kiểm đếm, xác minh lô hàng 5 container dược liệu vừa bắt giữ. Ông Phạm Văn Thiềng, Đội trưởng đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2), cho biết, đây là chuyên án bắt lô dược liệu lớn nhất ở miền Trung từ trước đến nay.

 

Video: Bắt lô dược liệu nhập lậu lớn nhất miền Trung.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung

Mới đây công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Ngọc Sơn, 78 Trần Nhân Tông, phường Ngọc Châu, TP.Hải Dương do ông Nguyễn Ngọc Sơn làm giám đốc mở tờ khai hàng hoá nhập khẩu hàng hoá ngày 14/6 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 2).

Theo khai báo hàng hoá gồm: “Táo ta, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt” sấy khô chưa qua chế biến, dùng làm thực phẩm để đun nước uống, ăn chưa qua tẩm ướt, hàng mới 100%. Lô hàng này chứa trong 5 container loại lớn, được vận chuyển trên tàu biển từ cảng HangPu – Trung Quốc đến cảng Tiên Sa – Đà Nẵng.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 3).

Qua công tác phân tích thông tin nghiệp vụ kết hợp với cơ sở báo tin cho biết, việc khai báo hàng hoá chứa 5 container trên của công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Ngọc Sơn là không trung thực. Hàng hoá chứa trong 5 container này là rất có thể là nguyên liệu làm thuốc. Nhận định đây là thủ đoạn khai báo gian dối của doanh nghiệp nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, Đội 2 đã báo cáo lãnh đạo Cục xác minh thông tin và tiến hành kiểm tra đối chiếu hàng hoá thực nhập của công ty Ngọc Sơn.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 4).

Ngày 22/6, Đội 2 đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Xí nghiệp cảng Tiên Sa, cơ quan kiểm nghiệm thuốc thuộc bộ Y tế và các cơ quan chức năng khác đóng trên địa bàn tiến hành khám xét 5 container trên theo thủ tục hành chính do Chi cục Hải quan Cảng Đà Nẵng chủ trì.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 5).

Qua kiểm tra, phát hiện hàng hoá chứa trong 5 container trên không phải là các mặt hàng như khai báo mà phần lớn là thảo dược, bằng cảm quan sơ bộ xác định, đây là nguyên liệu làm thuốc. Cơ quan kiểm định thuốc đang tiến hành lấy mẫu vật để xác định tên hàng, công dụng.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 6).

Dược liệu là nguồn nguyên liệu dùng làm thuốc chữa bệnh cho người và động vật. Đây là mặt hàng nhạy cảm nếu nguồn nguyên liệu không đảm bảo tiêu chuẩn nhập khẩu được sử dụng làm thuốc chữa bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, không chỉ tác động tiêu cực trước mắt mà còn nguy cơ di truyền.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 7).

Theo Luật Dược, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật và các Thông tư hướng dẫn của bộ Y tế quy định việc nhập khẩu, sản xuất kinh doanh dược liệu phải đăng ký với cơ quan chức năng, khi được cấp phép đủ điều kiện mới được hoạt động. Đặc biệt, tất cả các loại dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua quá trình kiểm tra gắt gao, nếu đủ tiêu chuẩn mới được nhập. Mặt khác, theo quy định của Chính phủ, cửa khẩu nhập đối với mặt hàng này phải là cửa khẩu quốc tế. Từ quy định về tiêu chuẩn nhập khẩu gắt gao như vậy, nên một số doanh nghiệp tìm cách cố tình nguỵ trang trong khai báo hải quan để được thông quan trót lọt.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 8).

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng nhận định, việc nhập khẩu hàng hoá khai báo không đúng tên hàng thực nhập là thủ đoạn phổ biến của các đối tượng buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới sử dụng nhằm trốn tránh giấy phép chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu của các cơ quan quản lý Nhà nước. Trong vụ việc này, cần tiến hành điều tra, xác minh, kết luận để truy tố.

Tin nhanh - Cận cảnh lô dược liệu 'khủng' nhập lậu từ Trung Quốc vừa bị bắt giữ ở miền Trung (Hình 9).

Hiện, vụ việc đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Đội 2, Đội 7, phối hợp với cơ quan kiểm định chuyên ngành thuộc bộ Y tế tiến hành kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ.

Video: Tiến hành điều tra vụ nhập lậu dược liệu lớn.

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục