Nhịp cầu doanh nghiệp

Chuyến bay đào tẩu trị giá 350.000 USD của cựu chủ tịch hãng xe Nissan

Khi cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn, đào tẩu từ thành phố Osaka (Nhật Bản) tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong máy bay riêng, giá chuyến bay chắc chắn không phải là yếu tố ông quan tâm nhất, theo CNBC.

Một nguồn tin biết về vụ đào tẩu của Carlos nói với CNBC rằng một công ty niêm yết cổ phiếu ở Dubai trả 350.000 USD cho hãng MNG Jet để thực hiện 2 chuyến bay: Một chuyến từ Dubai tới Osaka, và một chuyến từ Osaka tới Istanbul. 

CNBC đã xem bằng chứng về việc thanh toán trước 175.000 USD - tương đương nửa giá của hai chuyến bay. Bằng chứng cho thấy một người đàn ông có tên Ross Allen đã thu xếp chuyến bay. Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited, một công ty bên ngoài Dubai, thuê phi cơ.

Tuy nhiên, CNBC phát hiện Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited là công ty có trụ sở ở thành phố Baghdad của Iraq. Không ai biết liệu Al-Nitaq Al Akhdhar for General Trade Limited hay ai đó đã chi số tiền để thuê máy bay.

Phi cơ cá nhân Bombardier Global Express là phương tiện lí tưởng để đưa ông Ghosn rời khỏi Nhật Bản vào lúc 23h9 ngày 29/12. Với tầm bay hơn 13.000 km, nó có thể thực hiện hành trình từ Osaka tới Istanbul (gần 9.000 km).

Kích cỡ phi cơ đủ lớn để mang theo những hòm nhạc cụ lớn, bao gồm chiếc hòm mà giới truyền thông đưa tin là Ghosn chui vào trong đó để trốn để bay sang Thổ Nhĩ Kỳ, theo The Wall Street Journal.

Hiện tại các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ chiếc hòm đáng ngờ để thu thập các dấu vân tay.

Chuyến bay đào tẩu trị giá 350.000 USD của cựu chủ tịch hãng xe Nissan - Ảnh 2.

Chiếc hòm đựng nhạc cụ mà giới truyền thông đưa tin là Carlos Ghosn chui vào bên trong nó để tẩu thoát. Ảnh: The Wall Street Journal

MNG Jet, công ty khai thác phi cơ, khẳng định họ không biết mục đích của chuyến bay là giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu.

Tên của cựu chủ tịch hãng xe hơi Nissan không xuất hiện trên bất kì hợp đồng thuê máy bay nào. MNG Jet đã kiện Okan Koseman, một trong những nhân viên của công ty, vì tham gia hành trình đào tẩu của ông Ghosn. 

Nhật báo Hurriyet ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Kosemen nói với các nhà điều tra rằng anh ta giúp Ghosn trốn vì một lời đe dọa từ Beirut (thủ đô Lebanon).

"Tôi rất sợ. Tôi đưa một người đàn ông ra khỏi phi cơ rồi dẫn ông ta tới máy bay khác ở sân bay. Tôi không biết ông ấy là ai", Kosemen khai.

Ghosn, người mà cảnh sát Nhật Bản bắt và giữ hơn một năm, không hề nói về biện pháp giúp ông đào tẩu. Hai ngày sau khi đáp xuống thành phố Beirut, ông tuyên bố: "Tôi tự thu xếp hành trình".

NHẠC PHONG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục