Nhịp cầu doanh nghiệp

Chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh giảm doanh thu trong tháng 10

Ngày 13/11/2020, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HOSE - Mã: MWG) đã tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh gần đây của công ty.

Tại buổi gặp gỡ, ban lãnh đạo công ty cho biết tổng doanh thu các chuỗi đạt khoảng 8.700 tỷ đồng, tăng gần 10% so với mức cùng kỳ năm 2019 và tăng 4% so với tháng 9 nhờ sự đóng góp tích cực của chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX).

Doanh thu của chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) tháng 10 đạt khoảng 6.700 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân sụt giảm là do hai nguyên nhân: (1) sức cầu tiêu thụ các sản phẩm điện tử tiêu dùng còn yếu, chưa thể phục hồi như thời điểm trước dịch COVID; (2) tình hình bão lụt nghiêm trọng gây gián đoạn hoạt động kinh doanh tại miền Trung.

Tuy nhiên, so với tháng 9, tổng doanh thu chuỗi TGDĐ và ĐMX tăng 3% nhờ mở các cửa hàng ĐMX Supermini để khai thác nhu cầu khách hàng ở vùng sâu, vùng xa.

Chuỗi BHX ghi nhận doanh thu tháng 10 cao kỷ lục khi vượt mốc 2.000 tỷ đồng, bỏ xa tháng 9 liền trước cũng như cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay chuỗi BHX có hơn 1.650 cửa hàng, vẫn duy trì tốc độ mở mới khoảng 30 cửa hàng mỗi tháng và đẩy nhanh tốc độ nâng cấp cửa hàng "5 tỷ" (>500 m2) để tăng doanh thu.

Ông Trần Kinh Doanh - CEO Công ty cho rằng việc nâng cấp các cửa hàng BHX lên quy mô "5 tỷ" sẽ không gây ra hiệu ứng tự tước đoạt doanh thu với các cửa hàng xung quanh (store cannibalization).

Việc nâng cấp các cửa hàng BHX lên quy mô "5 tỷ" có một số khó khăn liên quan tới việc tìm kiếm mặt bằng lớn trong khu vực trung tâm thành phố, "tuy nhiên ban lãnh đạo công ty cũng đã có lời giải”, ông Doanh cho hay.

Ban lãnh đạo công ty tin rằng vào năm 2021, chuỗi BHX sẽ bắt đầu có lợi nhuận thuần, biên lãi gộp phấn đấu đạt 30%. "Khi BHX mới ra đời, biên lãi gộp chỉ đạt hơn 10%, dần dần chúng tôi vượt mốc 15%, 20% và hiện nay là 25%, trong tương lai sẽ cố gắng vượt 30%", CEO công ty chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi Thế Giới Di Động nhận định vào quý IV/2020, tình hình kinh doanh đã lạc quan hơn do dịch bệnh được kiểm soát. Quý IV hàng năm cũng là quý có tăng trưởng doanh số tốt nên doanh thu của chuỗi TGDĐ vào quý IV năm nay cũng được dự báo tăng 15% so với quý III.

"Ngoài ra, nhờ một số yếu tố khác như iPhone 12 mở bán trong quý IV hay sản phẩm Samsung S21 ra mắt quý IV, đợt bán hàng cuối năm…. thì tỷ lệ tăng trưởng quý IV sẽ khả quan so với quý III", ông Hiểu Em nói thêm.

Dự báo cho năm 2021, lãnh đạo Công ty nhận định dù mọi thứ được kiểm soát tốt như dịch bệnh, thiên tai thì tình hình không khả quan do cả thị trường di động và điện máy không phải là sản phẩm thiết yếu trong khi thu nhập người dân vốn bị giảm sau dịch bệnh. Dù vậy, MWG vẫn đặt mục tiêu tăng doanh số 10% cho 2 chuỗi này.

LÂM TUYỀN
Kinh tế chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục