Nhịp cầu doanh nghiệp

Chủng nCoV Ấn Độ lan sang 80 nước, tiếp tục đột biến

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, hiện đã lan sang hơn 80 quốc gia.

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chủng Delta dễ lây truyền hơn các biến thể khác. Các quan chức của WHO cho biết, một số khảo sát ghi nhận, chủng virus trên gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng cần phải tìm hiểu thêm để xác nhận kết luận đó.

Ngoài ra, WHO cũng đang theo dõi các báo cáo gần đây về biến thể Delta+. Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO trong dịch Covid-19, cho biết: “Trong một số biến thể Delta, chúng tôi đã thấy ít đi một đột biến. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét tất cả các biến thể đó”.

Vương quốc Anh đã phải trì hoãn thời gian mở cửa sang tháng 7 khi số bệnh nhân nhiễm chủng Delta tăng vọt lên ở nước này, chiếm 60% ca mắc mới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ, cho biết: “Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra ở Mỹ” khi ông kêu gọi người dân đi tiêm chủng, đặc biệt là thanh niên. Biến thể Delta hiện chiếm 10% tổng số ca mắc mới ở Mỹ, tăng từ 6% của tuần trước.

Ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã công bố chủng Delta là biến thể đáng lo ngại ở Mỹ. Quyết định tương tự được WHO đưa ra vào tháng 5.

Trong tuần này, WHO cũng thêm một chủng SARS-CoV-2 khác, biến thể Lambda, vào danh sách các biến thể cần quan tâm. Tổ chức này đang theo dõi hơn 50 biến thể SARS-CoV-2 khác nhau. Nhưng không phải tất cả các chủng đều trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng để đưa vào danh sách theo dõi chính thức của WHO.

Bà Van Kerkhove cho biết, biến thể Lambda có nhiều đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng lây bệnh, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về các đột biến này.

Giới khoa học ở Nam Mỹ (Chile, Peru, Ecuador và Argentina) phát hiện ra biến thể Lambda nhờ vào việc tăng cường giám sát bộ gene.

AN YÊN
Vietnamnet

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục