Nhịp cầu doanh nghiệp

Chứng khoán sát mốc 1.000 điểm, cẩn trọng 'bong bóng'

Sau gần 1 năm trồi sụt vì đại dịch COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đột nhiên thăng hoa, chỉ số VN-Index vượt trên cả mốc điểm trước khi dịch bệnh bùng phát. Đây cũng là lúc tín hiệu cảnh báo “bong bóng” trên thị trường được phát đi.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, ngày 23/11, VN-Index đạt 994,19 điểm, tăng 4,19 điểm so với phiên giao dịch trước đó.

Các thông tin tốt trên thị trường quốc tế và trong nước tạo tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư trong nước. Cùng với đó, dòng vốn quốc tế có dấu hiệu quay trở lại với các thị trường chứng khoán châu Á, nhất là các thị trường Đông Nam Á. Dấu hiệu này trở nên rõ nét hơn sau thông tin tích cực về vắc - xin phòng COVID-19 và giá USD giảm.

Với tình hình trong nước, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vừa ký kết đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp vừa công báo kết quả kinh doanh quý 3/2020 với nhiều khởi sắc. Theo thống kê, đến cuối tháng 10/2020, có gần 590 doanh nghiệp trên 2 sàn HOSE và HNX công bố kết quả kinh doanh. Theo đó, tổng lợi nhuận sau thuế các công ty tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, 56% số công ty có lợi nhuận tăng trưởng dương, chỉ có 12% công ty báo lỗ. Trong nhóm VN30, 29/30 công ty công bố lợi nhuận quý III/2020 tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Ðạt 2,67 triệu tài khoản cá nhân 

Dựa trên những diễn biến của thị trường, chuyên gia chứng khoán Lê Văn Thành (Trung tâm Nghiên cứu Cty chứng khoán Thiết kế Việt Nam - CSI) dự báo, thị trường sẽ sớm chạm mốc 1.000 điểm trong tuần này.

QUỲNH NGA
Tiền phong

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục