Nhịp cầu doanh nghiệp

Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kỳ vọng kinh tế phục hồi

S&P 500 lần đầu đóng cửa trên 3.000 điểm kể từ đầu tháng 3, do nới phong tỏa khiến nhà đầu tư lạc quan vào đà phục hồi kinh tế.

Chốt phiên 27/5, chỉ số DJIA tăng 553 điểm, tương đương 2,21% lên 25.548 điểm. S&P 500 tăng 1,48% lên 3.036 điểm, còn Nasdaq Composite tăng 0,77% lên 9.412 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng kéo thị trường đi lên. Chỉ số theo dõi ngành này tăng gần 10% trong 2 phiên qua - mạnh nhất kể từ đầu tháng 4.

Cổ phiếu JPMorgan Chase & Co tăng mạnh nhất, với 5,8%. CEO Jamie Dimon hôm thứ ba cho biết nhà băng sẽ tăng dự trữ tín dụng trong quý II, nhưng khẳng định có nhiều dấu hiệu nền kinh tế đang dần hồi phục.

Các lệnh phong tỏa liên tục được nới lỏng, triển vọng vaccine Covid-19 và gói kích thích khổng lồ của chính phủ Mỹ đã kéo thị trường Mỹ gần đây đi lên. Hôm qua, Walt Disney thông báo kế hoạch mở cửa lại Walt Disney World resort ở Florida. MGM Resorts cũng sẽ mở lại 4 casino ở Las Vegas tháng sau.

"Tất cả là nhờ thanh khoản và kỳ vọng nền kinh tế sẽ diễn biến tốt", Peter Cardillo – kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận định, "Đà tăng sẽ kéo dài, nhưng vẫn sẽ có những thời điểm thị trường đi xuống. Lợi nhuận quý II của các công ty sẽ là phép thử với nhà đầu tư".

Dù vậy, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây phần nào tác động đến đà tăng của thị trường. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ ba thông báo sẽ đáp trả trong tuần này nếu Trung Quốc áp dụng luật an ninh cho Hong Kong.

Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo hôm qua cũng cho biết Hong Kong không còn được hưởng ưu đãi đặc biệt theo luật Mỹ nữa. Việc này có thể tác động đến vai trò trung tâm tài chính của Hong Kong.

Báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua cũng cho thấy các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang chịu tác động từ đại dịch.

HÀ THU
Vnexpress

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục