Nhịp cầu doanh nghiệp

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết lên kế hoạch IPO Bamboo Airways tại Mỹ

Reuters vừa thông tin, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết đang lên kế hoạch huy động 200 triệu USD thông qua thương vụ IPO tại nước ngoài; vốn hoá thị trường khi IPO dự kiến đạt 4 tỷ USD. Thời gian dự kiến IPO sẽ diễn ra vào quý III/2021 thông qua việc phát hành từ 5 - 7% cổ phần.

"IPO sẽ là một phần nỗ lực mở rộng dịch vụ ra toàn cầu của chúng tôi", ông Quyết chia sẻ và cho biết thêm, Bamboo đã thuê một công ty kiểm toán quốc tế để tư vấn về việc IPO trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York.

Tháng trước, Bamboo cho biết, doanh nghiệp đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước vào quý III/2021. Tuy nhiên trong buổi trò chuyện ngày thứ 4, ông Quyết cho biết hiện đây sẽ là "kế hoạch B và tình hình cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện thị trường".

Chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên 2021 tổ chức vào sáng 12/4/2021, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cho biết: "Sớm nhất quý II và chậm nhất trong quý III, chúng tôi sẽ niêm yết Bamboo Airways giá khởi điểm 60 nghìn đồng/cổ phiếu. Hiện nay, Bamboo airway đã chiếm 20% thị phần ngành hàng không."

Hai hãng hàng không Vietjet và Vietnam Airlines hiện có vốn hóa thị trường lần lượt là 3 tỷ USD và 2 tỷ USD trong khi ACV - đơn vị quản lý các sân bay có vốn hóa 6,7 tỷ USD.

Về kết quả kinh doanh, ngành vận tải hàng không chịu ảnh hưởng nặng do đại dịch COVID-19 trong năm 2020, nhưng phía Bamboo Airways vẫn báo lãi 400 tỷ đồng - tăng 34%. Lượng khách vận chuyển của hãng tăng 40%, số chuyến khai thác tăng 41%.

Mới đây, tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, CTCP Tập đoàn FLC (FLC) cho biết đã giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại Bamboo Airways xuống còn 39,4%. Điều này đến từ việc hãng hàng không đã thực hiện tăng vốn từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng vào ngày 5/2/2021.

Tại thời điểm 31/12/2020, tỷ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways là 51,29%.

Ở một diễn biến tương tự, mới đây, Bloomberg đưa tin Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty thành viên VinFast. Thương vụ IPO dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý này. Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết rằng, đợt chào bán lần này có thể lên tới 2 tỷ USD. Mức định giá công ty sau khi niêm yết ít nhất là 50 tỷ USD.

Nếu thành công, thương vụ IPO trị giá 2 tỷ USD của VinFast sẽ trở thành thương vụ huy động vốn cổ phần lớn nhất của một công ty Việt Nam từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục 1,4 tỷ USD của Vinhomes vào năm 2018. Đáng chú ý hơn, VinFast có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ.

Trong khi đó, Reuters cho biết, VinFast dự kiến huy động 3 tỷ USD từ thương vụ IPO, tương ứng với định giá 60 tỷ USD.

Nếu thực tế diễn ra đúng kỳ vọng, định giá của VinFast sẽ gần với vốn hóa của các đại gia trong top 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, ngang ngửa với các "cây đa cây đề" như Ferrari, đứng trên Ford (48,5 tỷ USD) và Fiat Chrysler (31 tỷ USD).

MINH THUẬN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục