Nhịp cầu doanh nghiệp

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Từ nay đến 12/8, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm rất cao

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết do Hà Nội đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng nên cần nâng mức nguy cơ thêm một bậc. Từ nay đến 12/8 là có nguy cơ rất cao.
 
Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều nay (5/8), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể, tỉ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn. 

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh thành trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. 

"Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn", Chủ tịch UBND TP nói.

Qua thống kê đến nay, Hà Nội có hơn 94.000 người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến BN 620 tại Hà Nam, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Chủ tịch UBND TP cho biết do thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng nên cần nâng mức nguy cơ thêm một bậc. "Từ nay đến 12/8 TP đang có nguy cơ rất cao", ông nói

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cho biết thông tin từ Bộ KHCN, trên chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra hà nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỉ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND TP nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

 
 
 
TRÚC MINH
Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục