Nhịp cầu doanh nghiệp

Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov dự chi 50 tỷ đồng mua cổ phiếu CTD

Động thái này được đưa ra khi diễn biến giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán đang ảm đạm. Sau khi đạt mốc hơn 75.000 đồng vào cuối tuần trước, cổ phiếu CTD liên tục giảm trong 4 phiên gần đây.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) cho biết Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov chuẩn bị mua vào 740.000 cổ phiếu CTD với mục đích đầu tư từ ngày 26/11 đến 24/12. Tạm tính theo giá kết phiên 23/11 là 68.000 đồng/cổ phiếu, số tiền ông Bolat Duisenov dự kiến bỏ ra cho thương vụ này là trên 50 tỷ đồng.

Đây là lần đầu tiên ông Bolat Duisenov đăng ký mua vào cổ phiếu CTD. Khi giao dịch hoàn tất, số cổ phần CTD do ông Bolat Duisenov nắm giữ là 0,9%.

Động thái này được đưa ra khi diễn biến giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán đang ảm đạm. Sau khi đạt mốc hơn 75.000 đồng vào cuối tuần trước, cổ phiếu CTD liên tục giảm trong 4 phiên gần đây.

Trong khi đó, từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị vốn hóa của CTD trên sàn giảm hơn 10% trong khi thị trường chứng khoán sôi động với việc VN-Index đã tăng hơn 30% so với thời điểm kết thúc năm 2020.

Biến động cùng chiều với sự suy giảm của giá trị vốn hóa, kết quả kinh doanh của CTD trong giai đoạn 9 tháng năm nay cũng không tươi sáng. Theo đó, doanh thu của nhà thầu xây dựng này chỉ đạt 6.189 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế cũng giảm 76% về còn 88 tỷ đồng.

Năm 2021, CTD đặt kế hoạch 17.413 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, 340 tỷ đồng lãi sau thuế. Với kết quả trên, doanh nghiệp mới thực hiện được 35,5% mục tiêu doanh thu và chưa tới 25% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Đặc biệt ở quý III vừa qua, CTD lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Doanh thu thuần của doanh nghiệp này xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua còn 1.070 tỷ đồng, kéo theo khoản lỗ sau thuế 12 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty lý giải diễn biến này là do dịch bệnh trong quý III phức tạp hơn và giá cả nguyên vật liệu xây dựng leo thang, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản, xây dựng nói riêng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp.

Dù đối diện khó khăn, lãnh đạo CTD cho rằng doanh nghiệp cũng có những tín hiệu khả quan trong quý III khi dòng tiền kinh doanh tiếp tục được duy trì ở mức dương sau hơn 4 năm âm liên tục.

Ông Duisenov trở thành chủ tịch của Coteccons từ tháng 10/2020 sau khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Doanh nhân người Kazakhstan cũng là CEO Kusto Việt Nam, nhóm cổ đông ngoại có tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Coteccons.

THUỲ DUNG
Vietnamfinance

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục