Nhịp cầu doanh nghiệp

Chờ lực cầu mạnh đưa VN-Index vượt 1.200 điểm

Sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra ở vùng kháng cự mạnh tại vùng 1.190 -1.200 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm, đà tăng ngắn hạn của chỉ số sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo tại 1.250 điểm, theo quan điểm của VCSC.

VN-Index đóng cửa tuần thứ 11 của năm 2021 với 2 phiên tăng, 3 phiên giảm điểm, nhưng cả tuần tăng 12,87 điểm, tương đương 1,1%, đóng cửa tuần ở mức 1.181,56 điểm. Thanh khoản trung bình mỗi phiên trên sàn HoSE đạt 15.464 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,3% so với tuần trước đó.

Theo thống kê của FiinGroup, nhà đầu tư cá nhân đã kiên trì mua ròng mạnh đối ứng với toàn bộ các nhóm nhà đầu tư còn lại. Họ mua ròng 4.266 tỷ đồng khớp lệnh trên HoSE trong tuần, tập trung vào nhóm cổ phiếu Thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN), Điện nước xăng dầu khí đốt (POW, PLX) và Ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB).

Trong tuần, đáng chú ý có FPT và BID là hai cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân mua ròng đối ứng lần lượt với tổ chức trong nước và nước ngoài.

Trong khi đó họ chỉ bán ròng 2 ngành là Hóa chất và Hàng cá nhân & gia dụng

Về khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp với tổng mức bán ròng khớp lệnh trên HoSE đạt 3.163 tỷ. Tuy 3 phiên cuối tuần nước ngoài giảm cường độ bán ròng nhưng do bán mạnh 2 phiên trước đó nên cả tuần mức bán ròng của khối này vẫn tăng so với tuần trước đó.  

Trong tuần qua, khối ngoại bán ròng 16/18 ngành nghề, bán mạnh nhất Thực phẩm đồ uống (VNM, MSN), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB), Điện nước xăng dầu khí đốt (POW).

Nước ngoài vẫn tiếp tục bán BID nhưng với cường độ mạnh hơn trong tuần, trong khi đó cường độ bán CTG đã giảm mạnh.

Điểm sáng trong tuần là họ tiếp tục mua ròng ngành dầu khí (PLX), Hóa chất (DPM, DCM).

Đối với tổ chức trong nước, họ bán ròng cả tuần 773 tỷ đồng. Như vậy, cường độ bán ròng của nhà đầu tư tổ chức trong nước đã giảm. Họ bán tập trung vào nhóm Dầu khí (PLX), Công nghệ thông tin (FPT) và Ngân hàng (BID, HDB).

Trong khi đó, họ mua ròng ngành Tài nguyên cơ bản (HPG), Hàng và dịch vụ công nghiệp và Dịch vụ tài chính.

Nhóm tự doanh tiếp tục mua ròng nhẹ. Họ mua ròng 71 tỷ đồng trong tuần thông qua khớp lệnh, trong đó họ mua ròng mạnh nhất ngành Ngân hàng (CTG, ACB, VPB),  Bất động sản (VIC, KDH,NLG) và Bán lẻ (MWG).

Họ bán ròng ngành Dịch vụ tài chính (SSI), Điện nước xăng dầu khí đốt (PLX).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhìn chung VN-Index vẫn đang trong vùng thăm dò 1.150-1.200 điểm nên quá trình kiểm tra cung – cầu sẽ liên tục xảy ra.

"Tuy nhiên, VN-Index kết tuần ở vị thế khá thuận lợi và tạo cơ sở để kiểm định vùng đỉnh cũ 1.200 điểm trong tuần tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và cơ hội mua ngắn hạn vẫn tồn tại ở những cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán hai sàn vẫn duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, đà tăng của VN-Index, VN30 đang bị giới hạn bởi vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm, trong khi HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn đang trong quá trình thiết lập những cao điểm mới trong nhiều năm qua.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch mới, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại lực cầu tại hỗ trợ MA10 tại 1.178 điểm trước khi mạnh dần về phía cuối ngày, hướng lên vùng kháng cự mạnh tại 1.190-1.200 điểm.

"Sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra tại đây và thúc đẩy khối lượng gia tăng trên thị trường. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm, đà tăng ngắn hạn của chỉ số sẽ được củng cố với mục tiêu tiếp theo tại 1.250 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index chưa thể vượt qua được ngưỡng cản quan trọng này, chỉ số sẽ tiếp tục cần thêm sự tích lũy ở những phiên sau đó trước khi thực hiện lần chinh phục tiếp theo", chuyên gia của VCSC lưu ý.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm.

"Vùng đỉnh 1.185-1.200 điểm vẫn được xem là vùng kháng cự mạnh về cả góc độ tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Do đó, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.

Cũng trong tuần mới, hợp đồng tương lai tháng 3 đáo hạn và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra vào hai phiên cuối tuần. Các sự kiện này có thể tạo ra biến động mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó ảnh hưởng gián tiếp đến diễn biến chung của thị trường.

THANH LONG
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục