Nhịp cầu doanh nghiệp

Chính phủ Mỹ chia rẽ có lợi cho giới siêu giàu

Giới nhà giàu Mỹ thở phào nhẹ nhõm khi "làn sóng xanh" dường như không thành hiện thực. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không phải đối mặt với những khoản tăng thuế lớn.

"Bây giờ, giới nhà giàu Mỹ đang thở phào nhẹ nhõm khi theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", nhà báo Ben Steverman của Bloomberg viết.

Các cố vấn cho những người giàu có ở Mỹ đã lên nhiều kế hoạch để bảo vệ tài sản khỏi các đợt tăng thuế lớn nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào Nhà Trắng và đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội. "Nhưng một 'làn sóng xanh' dường như không trở thành hiện thực", cây bút của Bloomberg viết.

Cựu Phó tổng thống Mỹ dường như đang dẫn trước ở những bang quyết định. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Thượng viện Mỹ sẽ nằm trong tay đảng Cộng hòa.

Không có "làn sóng xanh"

"Mọi người từng lo lắng về cuộc càn quét của đảng Dân chủ dẫn đến những thay đổi lớn về luật thuế. Giờ đây, họ có thêm một chút thời gian, không gian để thở", bà Laura Zwicker, người đứng đầu nhóm dịch vụ tư nhân tại công ty luật Greenberg Glusker (Los Angeles), bình luận.

Theo Bloomberg, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, mọi chuyện có thể như cũ. Ông từng đề cập đến việc cắt giảm thuế thặng dư vốn trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Tuy nhiên, nếu vẫn nằm trong quyền kiểm soát của đảng Dân chủ, Hạ viện Mỹ sẽ ngăn chặn đề xuất này. Đề xuất trên khiến những người giàu hưởng lợi lớn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện, Mỹ vẫn gặp khó bởi thâm hụt ngân sách lớn, tạo áp lực tăng thu cho các nhà lập pháp. Như vậy, giới nhà giàu sẽ đối mặt với nguy cơ tăng thuế cấp bang và địa phương trong bối cảnh chính phủ tìm cách lấp đầy lỗ hổng ngân sách do đại dịch gây ra.

Gioi nha giau My anh 2

Dù ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đảng Cộng hòa vẫn giữ được các ghế Thượng viện. Ảnh: Reuters.

Với tư cách là một tổng thống, ông Biden cũng có thể thuyết phục Quốc hội cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) tăng cường thực thi và huy động ngân sách. Vào năm 2018, tỷ lệ kiểm toán của IRS đã giảm xuống còn 0,03% số người nộp thuế kiếm được từ 10 triệu USD trở lên.

"Nỗi lo vẫn còn ở đó. Nhưng chúng tôi tin rằng nó đã giảm bớt", ông Kenneth Van Leeuwen, nhà sáng lập kiêm CEO Van Leeuwen & Company (Princeton, New Jersey), nhận xét. "Với việc chính phủ có thể bị chia rẽ giữa các đảng, bất kể việc kiểm phiếu diễn ra như thế nào, tôi nghĩ chúng tôi thực sự đã thắng dù ai đắc cử", ông nói thêm.

Bà Marya Robben, luật sư về bất động sản tại Lathrop GPM (Minneapolis), cho rằng việc chính phủ bị chia rẽ tiếp tục là “thời điểm hoàn hảo” để những người Mỹ giàu có chuyển giao tài sản cho người thừa kế mà không phải chịu thuế.

Nhà giàu giành chiến thắng

Việc tránh thuế bất động sản và thuế quà tặng chưa bao giờ dễ dàng đến thế nhờ luật thuế do đảng Cộng hòa thông qua và được ông Trump ký vào năm 2017.

Lãi suất thấp vào thời điểm hiện tại cũng là điều kiện lý tưởng để những người Mỹ giàu có trao tài sản cho thế hệ sau. Nhờ môi trường thuận lợi, các cố vấn cho biết vẫn đang khuyến khích nhiều khách hàng tiếp tục chuyển giao tài sản như kế hoạch đã lên trước cuộc bầu cử.

"Kết quả bầu cử có thể khiến một số người trì hoãn việc lên kế hoạch cuối năm. Nhưng những ai đã có kế hoạch vẫn sẽ thấy mọi thứ diễn ra trơn tru", luật sư Robben bình luận.Với việc chính phủ có thể bị chia rẽ giữa các đảng, bất kể việc kiểm phiếu diễn ra như thế nào, tôi nghĩ chúng tôi thực sự đã thắng dù ai đắc cử.

- CEO Van Leeuwen & Company

Ngay cả khi đảng Cộng hòa ngăn chặn tất cả đề xuất thuế, Tổng thống Biden (trong trường hợp đắc cử) vẫn còn nhiều cách để tăng số tiền thu được từ nhóm 0,1% người giàu nhất nước Mỹ mà không cần Quốc hội phê duyệt.

Chẳng hạn, ông có thể sử dụng các quy định nhắm vào lỗ hổng thuế, cũng như thắt chặt quy tắc đối với những người giàu có và các tập đoàn lớn. Điều đó có khả năng bao gồm việc khôi phục các quy định ngăn người giàu chuyển tài sản cho con cháu ở mức định giá thấp.

Tuy nhiên, các thay đổi về quy định như vậy cũng chỉ giúp doanh thu thuế tăng tương đối ít. Thêm vào đó, những người giàu cũng có thể nhận được nhiều cảnh báo trước về các thay đổi, giúp họ có đủ thời gian để đối phó.

"Bởi trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, khi lưỡng đảng phải đi đến một thỏa thuận, bất cứ thỏa thuận tăng thuế nào cũng khó có khả năng đánh úp những người giàu", nhà báo Ben Steverman của Bloomberg bình luận.

THẢO CAO
Zing

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục