Nhịp cầu doanh nghiệp

Chính phủ đồng ý bổ sung gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.

Chỉ đạo trên được Phó thủ tướng Lê Minh Khái đưa ra trên cơ sở xem xét đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất một số giải pháp về thu ngân sách trong năm 2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.
 
Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan, trên cơ sở nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất khóa XV, khẩn trương hoàn thiện đề xuất ban hành các văn bản pháp luật phù hợp theo trình tự thủ tục rút gọn về các giải pháp tiếp theo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19 theo đúng quy định, trình Chính phủ, Thủ tướng trước ngày 10/8/2021 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.
 
Phó thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp chính sách hỗ trợ đã thực hiện vừa qua, trên cơ sở đó, xác định sự cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung về đối tượng thụ hưởng, nội dung chính sách, thời hạn thực hiện... bảo đảm các chính sách phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời lưu ý lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu tác động của chính sách.
 
Các bộ, cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để triển khai, hoàn thành nhiệm vụ nêu trên, bảo đảm thời hạn, chất lượng.
 
Tính đến ngày 24/7, đã có 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động với gần 11 triệu người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền (tạm tính) khoảng 4.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.
 
Đồng thời, có 52.081 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được phê duyệt hỗ trợ, trong đó có 31.348 người lao động đã nhận được hỗ trợ với tổng số tiền gần 62,7 tỷ đồng.
 
Trước đó, tại phiên thảo luận chiều 25/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang nghiên cứu, đề xuất Chính phủ một gói hỗ trợ mới về thuế, phí cho doanh nghiệp, người dân khó khăn vì COVID-19.
 
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, gói hỗ trợ COVID-19 cho người dân, doanh nghiệp với quy mô 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đang được các cấp, ngành triển khai giải ngân. Gói hỗ trợ mới được Bộ Tài chính đề xuất trước thực tế các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động từ dịch bệnh thứ tư.
 
Hồi tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế (thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân), tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì COVID-19 đến hết năm 2021 với số tiền thuế gia hạn ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.
 
Trong năm 2020, Chính phủ cũng đã hai lần gia hạn thời hạn nộp thuế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức khó khăn vì dịch bệnh.
 
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thêm, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 hướng dẫn thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh từ hạn 1/8/2021 thành 1/1/2022.
 
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, để có thêm nguồn lực chống dịch, phát triển kinh tế xã hội, cơ quan này đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên, giảm 50% chi hội họp, công tác phí, công tác nước ngoài... Đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ...
 

Ngày 7/7/2021, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó, giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc... 

CSAT

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục