Nhịp cầu doanh nghiệp

Cảnh giác với quảng cáo “đại hạ giá nhà đất vì Covid-19”

Trên mạng xã hội và diễn đàn nhà đất gần đây rộ lên các lời rao bán bất động sản giá rẻ do chủ “túng thiếu” sau Covid. Tuy nhiên, cần cảnh giác với những món hàng… rẻ bất ngờ.

Đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam bị “đóng băng” trong nửa năm, hàng trăm ngàn người mất việc, thất nghiệp, đã đẩy mạnh hơn những chiêu trò để "bẫy" những nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm trên thị trường.

Một trong những chiêu trò dễ thấy nhất là tình trạng dồn dập thông tin "cắt lỗ" căn hộ… vì dịch Covid-19", "cần tiền bán gấp", "bán cắt lỗ sâu", "bán giá thấp chưa từng có"… Hầu hết các tin đăng bán bất động sản này đều có một đặc điểm chung là đều có giá bán rất rẻ, thấp hơn nhiều so với mặt bằng giá thời điểm trước đó. Cá biệt có căn nhà phố còn đăng bán "cắt lỗ" đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo các lời rao, nguyên nhân chính của việc "bán tháo", "bán lỗ" như vậy ít nhiều đều dính dáng đến đại dịch Covid. Từ làm ăn thua lỗ, cạn tiền để duy trì kinh doanh mùa dịch... Những lý do thời điểm này tưởng chừng như không thể nào hợp lý hơn.

Tuy vậy, thực tế khi khảo sát một số bất động sản rao bán như vậy, phóng viên nhận thấy, phần nhiều những căn nhà đăng bán giá rẻ trên đều đang vướng phải vấn đề pháp lý như: Chưa hoàn thiện sổ đỏ, nhà đất đang thuộc diện tranh chấp hoặc nằm trong khu vực có kế hoạch giải tỏa..., chứ ít có bất động sản nào "bán lỗ" vì lý do dịch bệnh như quảng cáo.

Cá biệt, có chủ căn nhà cấp 4 diện tích 60m2, mới xây ở khu vực Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá 1,9 tỷ đồng, cũng đang rao bán mùa dịch kèm theo thông tin "nhà đẹp miễn chê, pháp lý đầy đủ". Nhưng khi liên hệ hỏi kỹ thông tin thì chủ nhà cho biết: "Nhà chưa có sổ nhưng yên tâm vì trước sau gì cũng có. Cả ngõ đều vậy".

Bên cạnh hình thức rao bán cắt lỗ, tình trạng rao bán đất ngân hàng thanh lý cũng là chiêu thức mà các môi giới sử dụng từ lâu, nhưng thời gian qua vẫn không ít người “mắc bẫy”. Trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… liên tục xuất hiện những bài quảng cáo bán đất do ngân hàng phát mãi với những lời giới thiệu hấp dẫn như “Ngân hàng thanh lý lô đất ở khu vực… với giá cực rẻ. Anh chị liên hệ ngay qua số điện thoại… để nhanh tay chớp lấy cơ hội”.

LINH VIÊN
Đầu tư bất động sản

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục