Nhịp cầu doanh nghiệp

Cảnh báo làn sóng bệnh nhân Covid-19 bị loạn thần, mê sảng

Nghiên cứu mới cảnh báo nguy cơ bệnh nhân Covid-19 bị loạn thần, mê sảng và các rối loạn thần kinh khác.
 
Hãng Reuters đăng nghiên cứu của Đại học College London (UCL) cảnh báo về nguy cơ làn sóng các ca Covid-19 bị tổn thương não, với chứng cứ mới cho thấy bệnh có thể dẫn đến các chứng viêm thần kinh, loạn thần và mê sảng.
 
Nghiên cứu mô tả 43 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới gây Covid-19 bị rối loạn chức năng não, đột quỵ, tổn thương thần kinh và những ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với não.
 
“Vẫn phải chờ xem liệu chúng ta có chứng kiến dịch bệnh quy mô lớn về tổn thương não liên quan đến đại dịch hay không, có lẽ tương tự như viêm não Lethargica sau đại dịch cúm 1918”, theo chuyên gia Michael Zandi tại Viện Thần kinh học thuộc UCL, thành viên nhóm nghiên cứu.
 
Viêm não Lethargica còn được gọi là “bệnh buồn ngủ” với các triệu chứng như đau họng, co giật, không nói được và bất động trong thời gian dài. Bệnh khiến 1 triệu người chết và hàng triệu người khác bị liệt và chấm dứt bí ẩn vào năm 1926 mà không có thuốc chữa.
 
Trước nay Covid-19 được xem là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học thần kinh cho biết đang có nhiều chứng cứ thể hiện tác động đáng quan ngại đến não.
 
“Điều tôi lo lắng là có hàng triệu người mắc Covid-19. Và nếu trong 1 năm có 10 triệu người hồi phục và có khuyết tật về nhận thức sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và tham gia các hoạt động hằng ngày”, theo chuyên gia Adrian Owen tại Đại học Tây Canada.
 
Trong nghiên cứu của UCL, 9 bệnh nhân viêm não được chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gọi là xơ não tủy rải rác (ADEM), vốm thường thấy hơn ở trẻ em và có thể do nhiễm virus.
 
Nhóm nghiên cứu cho biết họ thường ghi nhận 1 người trưởng thành mắc ADEM hằng tháng tại bệnh viện chuyên trách của họ ở London, nhưng tỷ lệ này tăng lên 1 ca/tuần trong thời gian gần đây và là “mức tăng đáng lo ngại”.Chuyên gia Ross Paterson, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng các bác sĩ nên lưu ý về khả năng Covid-19 tác động đến thần kinh để có thể chẩn đoàn sớm nhằm cải thiện hiệu quả điều trị.
 
Theo chuyên gia này, các chứng cứ ngày càng nhiều cho thấy cần có các nghiên cứu lớn và chi tiết hơn, cũng như thu thập dữ liệu trên toàn cầu nhằm đánh giá xác xuất gây biến chứng thần kinh của Covid-19.
 
Hiện ông Paterson đang điều hành một dự án nghiên cứu quốc tế với trang web covidbraindstudy.com giúp các bệnh nhân có thể đăng ký và hoàn thành các thử nghiệm nhận thức nhằm kiểm tra khả năng chức năng não của họ có bị thay đổi vì Covid-19.
 
KHÁNH AN
Thanh niên

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục