Nhịp cầu doanh nghiệp

Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh

Campuchia ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thị xã Takhmao trong 14 ngày, bắt đầu từ 15/4, để đối phó với tình trạng ca nhiễm gia tăng.

Theo tuyên bố của chính phủ Campuchia, từ 15/4 đến 28/4, người dân tại Phnom Penh và Takhmao bị cấm tụ tập và rời khỏi nhà vì mục đích không thiết yếu. Cụ thể, họ được phép đến bệnh viện, mua thực phẩm và nhu yếu phẩm ba lần một tuần, chỉ hai người ở mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài.

 

Nhà báo, nhà ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân viên tổ chức phi chính phủ, cán bộ nhà nước được phép đi làm nhưng phải mang theo giấy tờ chứng minh công việc. Chỉ các cửa hàng và dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Phnom Penh và Takhmao cũng áp lệnh giới nghiêm vào buổi tối, kéo dài từ 20h đến 5h sáng hôm sau.

Đây là lần đầu tiên Campuchia phong tỏa thủ đô kể từ khi dịch bùng phát vào đầu năm ngoái. Bộ Y tế Campuchia ngày 14/4 ghi nhận thêm 178 ca mới, trong đó 149 trường hợp ở Phnom Penh. Tổng cộng nước này báo cáo hơn 4.800 ca nhiễm và 35 người chết.

Ca nhiễm tại Campuchia tăng mạnh từ cuối tháng hai khi một ổ dịch được phát hiện trong cộng đồng người Trung Quốc ở nước này. Các bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh sắp quá tải và giới chức đang chuyển đổi trường học, hội trường tiệc cưới thành trung tâm điều trị cho những bệnh nhân gặp triệu chứng nhẹ. Đại diện WHO tại Campuchia Li Ailan hồi đầu tuần cảnh báo nước này đang "đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia" do Covid-19.

Khoảng một triệu trong số 12 triệu người Campuchia đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Sinopharm hoặc Sinovac của Trung Quốc hoặc vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ. Campuchia đã được bàn giao hơn hai triệu liều vaccine Covid-19 và sẽ nhận thêm 8 triệu liều kể từ cuối tuần này cho đến tháng 8.

PHƯƠNG VŨ
Vnexpress

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục