Nhịp cầu doanh nghiệp

Cải tiến phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19

Phân loại mức độ bệnh nhân, cải tiến về thuốc và chú trọng vấn đề tâm lý là những cải tiến trong phác đồ điều trị Covid-19 hiện nay.

Thông tin do giáo sư Nguyễn Gia Bình, đứng đầu về chuyên môn điều trị các ca Covid-19 nguy kịch, cho biết trong Hội nghị nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19, ngày 1/8.

Những cải tiến này được Bộ Y tế hoàn thiện xuất phát từ kinh nghiệm xử lý trong đợt dịch trước và phù hợp với tốc độ nghiên cứu của ngành y học thế giới.

Phân loại mức độ nặng để điều trị

Những ngày đầu dịch, hầu hết bệnh nhân Covid-19 nước ta chỉ ở mức độ nhẹ, được điều trị triệu chứng nhẹ kết hợp truyền dịch và dùng thuốc nâng cao thể trạng. Song có bệnh nhân diễn tiến bất thường viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng... được điều trị tích cực, phải liên tục theo dõi phản ứng, nếu thuốc có hiệu quả thì tiếp tục áp dụng, nếu không đáp ứng tốt thì ngay lập tức phải đổi phác đồ.

Đối với phác đồ điều trị mới, các bác sĩ cần phân loại bệnh nhân và đánh giá toàn diện mức độ suy tạng liên quan đến hô hấp, tuần hoàn, tắc mạch, thần kinh, thận, gan... cùng những bệnh kèm theo trước khi tổ chức điều trị. Đặc biệt, khi phân loại mức độ nặng nhẹ giúp y bác sĩ lên kế hoạch điều trị đồng thời sắp xếp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực phù hợp nhất.

Ví dụ như điều trị suy hô hấp, việc phân loại mức độ nặng thông qua nhịp thở, nhận định tình trạng tổn thương phổi bằng các biện pháp chẩn đoán sẵn có. Qua đó, các y bác sĩ mới xác định đặt ống nội khí quản và cho thở máy khi cần.

Ngoài ra, giáo sư Bình bổ sung về mức độ quan trọng trong công tác chống rối loạn đông máu, suy tuần hoàn, cơn bão cytokine, điều trị các dạng suy tạng liên quan đến tiêu hóa, thần kinh, thận...

Có bốn mức độ xếp loại bệnh nhân bao gồm:

- Mức độ nhẹ, không có triệu chứng lâm sàng, cần cách ly và sử dụng thuốc kháng virus.

- Mức độ trung bình, người bệnh có có sốt, ho, cảm cúm, nhịp thở dưới 21, độ bão hòa oxy trên 96%...

- Mức độ nặng, người bệnh suy hô hấp, suy tạng, có các bệnh kèm theo.

- Mức độ nguy kịch, độ bão hòa oxy dưới 92%, suy tạng, sốc nhiễm khuẩn, có bệnh kèm theo.

 

Cải tiến về thuốc điều trị

Trong đợt dịch trước, Việt Nam vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, chủ yếu điều trị theo triệu chứng. Các loại thuốc kháng virus đặc hiệu như Lopinavir/Ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir chưa được cấp phép điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại cuộc họp, giáo sư Nguyễn Gia Bình khẳng định thuốc kháng virus đã có nhiều tiến bộ.

Cụ thể, Lopinavir, Ritonavir và Interferon đã được Việt Nam sử dụng hiệu quả, bệnh nhân hết virus sau 7 ngày dùng. Remdesivir của Mỹ có thể dùng nhưng không dễ tìm. Immunoglobuline truyền tĩnh mạch (IVIG) sẵn có còn Favipiravir của Nga mang đến khá nhiều hứa hẹn.

Đặc biệt, huyết tương của người khỏi bệnh cũng được xem là một giải pháp thay thế thuốc kháng virus, được đưa vào trong phác đồ điều trị giai đoạn mới. Riêng hloroquine, Hydroxychloroquine không còn sử dụng để điều trị.

"Nguyên tắc điều trị, bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên nhân, chống cơn bão cytokine, điều trị triệu chứng, bệnh kèm theo, chống bội nhiễm và hỗ trợ về dinh dưỡng, phục hồi chức năng", giáo sư Bình nhấn mạnh.

Chú trọng vấn đề tâm lý

Trong giai đoạn mới, Bộ Y tế nhận định nhiệm vụ động viên tinh thần bệnh nhân trong điều kiện họ còn tỉnh là rất cần thiết. Do đó, việc bố trí bác sĩ tâm lý cho các bệnh nhân để tăng sự lạc quan là giải pháp tốt nhất, giáo sư Bình cho biết.

Để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 mà các y bác sĩ, điều dưỡng cần ên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng nhiều bữa, dễ tiêu, kiểm soát lượng đường trong máu, huyếp áp, nhiễm khuẩn và xử lý các bệnh kèm theo.

"Tuy nhiên, để hoàn thành những nhiệm vụ này, bệnh viện và các nhân viên y tế cần chủ động làm việc nhóm, hội chẩn với sự tham gia của nhiều chuyên khoa", giáo sư Bình nói.

Việt nam tăng tốc xét nghiệm Covid - 19 ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, ngày 1/8. Ảnh: Văn Phong

Việt Nam tăng tốc xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, ngày 1/8. Ảnh: Văn Phong

Khuyến cáo của Bộ Y tế để giảm vấn đề tâm lý cho bệnh nhân Covid-19:

- Tuân thủ tuyệt đối hoạt động phòng chống lây nhiễm nCoV trong bệnh viện. Đảm bảo ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, giữ thói quen ngủ đều đặn và sử dụng thực phẩm lành mạnh.

- Tập thể dục thường xuyên và tạo thành thói quen. Không sử dụng các chất kích thích.

- Chủ động chia sẻ với người bạn tin tưởng và nhân viên y tế về những điều bạn lo lắng. Thường xuyên kết nối và liên lạc với gia đình để luôn lạc quan.

- Quan sát, hỗ trợ bệnh nhân cùng phòng cách ly, nhất là khi họ có biểu hiện lo lắng, căng thẳng.

- Sống tích cực, tin tưởng vào tương lai. Giữ thái độ bình tĩnh để vượt qua đại dịch.

- Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý tại cơ sở điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ về tâm lý.

THUỲ AN
Vnexpress

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục