Nhịp cầu doanh nghiệp

Các sản phẩm NFT có mua đi bán lại được không?

Vô số nghệ sĩ và người nổi tiếng đang tạo các sản phẩm NFT của riêng họ và bán chúng với số tiền quá lớn. Câu hỏi là liệu giá trị này sẽ giữ được tới khi nào?

Doanh số bán hàng sơ cấp của các sản phẩm NFT đang tăng cao. Trong hai tháng qua, các nghệ sĩ như WhIsBe và XCOPY đã bán các tác phẩm nghệ thuật NFT lần lượt với giá 1 triệu USD và 1,9 triệu USD. Thậm chí họa sỹ Mike “Beeple” Winkelmann đã gây xôn xao khắp thế giới khi bán NFT với giá 69 triệu USD trong cuộc đấu giá đầu tiên của một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoàn toàn.

Tuy nhiên, để thị trường này trở nên bền vững (hoặc không bị xóa sổ hoàn toàn nếu "bong bóng" NFT nổ), cần có một thị trường thứ cấp lành mạnh cho các sản phẩm NFT này. Nhìn vào các thị trường NFT, không dễ để biết những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đắt tiền này đang được bán lại để thu lợi nhuận liệu có mất giá hay không.

Richard Chen, người tạo ra trang web theo dõi dữ liệu Crypto Art và là đối tác tại Công ty đầu tư tiền điện tử 1Confirmation (công ty chuyên đầu tư vào các sản phẩm NFT) giải thích rằng thị trường thứ cấp cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhưng nó thường tập trung xung quanh các nghệ sĩ có giá trị cao đang đóng góp rất nhiều vào không gian tiền điện tử.

Ông nói với Decrypt rằng giá bán thứ cấp trung bình thường cao hơn giá bán sơ cấp. “Đặc biệt là đối với các nghệ sĩ blue-chip, như Pak, Hackatal, XCOPY, doanh số bán hàng thứ cấp tăng nhiều hơn so với doanh số bán hàng chính, chỉ vì giá sàn tăng lên”, ông nói.

Theo Crypto Art, thị trường thứ cấp đã tăng mạnh về quy mô trong ba tháng qua. Vào tháng 3, thị trường thứ cấp trên SuperRare, thị trường NFT lớn thứ hai trên thế giới, chiếm 36% khối lượng bán NFT.

Chen nói rằng thị trường thứ cấp đang phát triển nhanh hơn nhiều so với thị trường sơ cấp, đặc biệt là trên SuperRare. Ông nói: “Nếu NFT đang dần trở thành xu hướng, có vẻ như thị trường thứ cấp có thể vượt qua thị trường sơ cấp nếu những người thu mua ban đầu bắt đầu bán lại tất cả những tài sản kỹ thuật số của họ."

Nếu thị trường thứ cấp tiếp tục phát triển, nó sẽ mang lại lợi ích to lớn chohệ sinh thái NFT, bằng cách cung cấp thêm tính thanh khoản và khuyến khích nhiều nghệ sĩ tham gia hơn. Hiện tại, việc bán lại các sản phẩm NFT ở thị trường thứ cấp trở nên dễ dàng hơn vì chúng có xu hướng rẻ hơn, Chen nói. Tất nhiên, thị trường càng lớn thì số lượng người mua tiềm năng cũng sẽ càng lớn, mở ra cơ hội đối với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đắt tiền hơn.

Vnmedia

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục