Nhịp cầu doanh nghiệp

Các đại gia Việt trước khi xây dựng đế chế nghìn tỷ: Người làm kỹ sư cơ khí, người chăn trâu, đạp xích lô thuê

Trước khi xây dựng đế chế nghìn tỷ cùng uy tín doanh nghiệp, ít ai biết doanh nhân Việt từng có khởi đầu hết sức vất vả. Có người làm kỹ sư cơ khí, thậm chí có người phải đạp xích lô, kéo cày, xẻ đất.

Bầu Đức: 10 năm chăn trâu, kéo cày với ước mơ đỗ đại học

Ông chủ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Công việc hàng ngày của bầu Đức sau thời gian học là chăn trâu. 10 năm dắt trâu ra đồng, kéo cày, xẻ đất, ông chỉ có tâm nguyện duy nhất là học thật giỏi, đậu đại học để có một cái nghề thoát ra khỏi cuộc sống bần hàn.

Năm 1982, ông vào TP.HCM thi đại học, nhưng cả 4 lần đi thi, bầu Đức đều không đạt kết quả như ý muốn. Không thành công trên con đường học vấn, bầu Đức chọn con đường khởi nghiệp không qua trường học mà bằng "trường đời".

22 tuổi, không tiền, không nghề nghiệp nhưng nuôi khát vọng làm giàu, bầu Đức đã làm đủ mọi nghề để nuôi sống bản thân, tích góp kinh nghiệm và tìm lối đi riêng.

Sau một thời gian làm thuê, năm 1990, ông mở phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà.

Ông tự tay làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh. Sau đó ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất đồ nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác, để xây dựng lên Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày nay.

 
BẠCH HIỀN
Đời sống pháp luật

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục