Nhịp cầu doanh nghiệp

Bỏ tiền tỷ mua chung cư, cư dân ở nhiều dự án bức xúc với hàng loạt nỗi khổ

Sau khi bỏ vài tỷ đồng mua căn hộ, thậm chí là 5-7 tỷ cho những căn chung cư 5 sao nhưng nhiều khách hàng rất bức xúc vì phải đối mặt với hàng loạt nỗi khổ mà không biết kêu ai. Thậm chí, cư dân có kêu nhiều lần thì cũng không ai đoái hoài.

Những bức xúc như tranh chấp bãi đổ xe, bị bảo vệ quát vào mặt, tình trạng rác rưởi tràn ngập hành lang không ai dọn, điện nước bị cắt vô cớ là tình trạng chung ở nhiều chung cư trên địa bàn Tp.HCM

Chị Trần Thị Tú Anh, một cư dân sống tại một chung cư trên đường Dương Quảng Hàm, Q.Gò Vấp, Tp.HCM cho biết cư dân tại đây vô cùng bức xúc với ban quản lý tòa nhà do chủ đầu tư thuê trước đây. Mặc dù chung cư sau khi đưa vào hoạt động đã tiến hành bầu ban quản trị nhưng chủ đầu tư không chịu giao quyền thuê công ty quản lý cho ban quản trị mà tự quyết hết mọi chuyện.

Dân thấm thía hàng trăm nỗi khổ sau nhiều năm mua chung cư - Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Đơn vị quản lý này do chủ đầu tư thuê nên vận hành tòa nhà theo ý của chủ đầu tư. Nhiều cư dân bức xúc rằng thời gian đầu khi mới vào ở thì ban quản lý làm việc khá tốt. Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau thì chung cư bắt đầu xảy ra các vấn đề như thang máy chập điện, nước tràn ngập lênh láng vào mùa mưa, bãi xe hôi thối không ai dọn dẹp. Thậm chí là ban quản lý chung cư này đôi khi còn tự ý cắt điện nước của cư dân.

Chị Nguyễn Thị Vân, một cư dân sống tại tầng 10 của chung cư trên cho biết có những lúc cả gia đình đang ăn cơm thì bỗng nhiên bị cắt điện. Chị Vân nhớ lại là tháng rồi đã đóng đẩy đủ phí quản lý và tiền điện nước nhưng không rõ lý vì sao bị cắt đột ngột, trong khi các căn hộ kế bên vẫn sáng đèn bình thường.

Vào thời điểm giữa mùa hè mà còn bị cắt điện không rõ lý do vào giờ ăn cơm, chị Vân tức tối gọi điện cho ban quản lý yêu cầu kiểm tra nhưng đơn vị này cho rằng chị Vân  chưa đóng tiền nên quyết không cung cấp trở lại. Sau một giờ đồng hồ tranh cãi mới lòi ra vấn đề là một nhân viên khác của công ty này đã thu tiền điện nhưng không cập nhật vào sổ thanh toán. Cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị quản lý này khiến cả gia đình chị Vân  khổ sở và không khỏi bức xúc.

Một trường hợp khác là của Nguyễn Tấn X., hiện đang sinh sống tại một chung cư tại quận 5. Anh X. cho biết thời điểm mua căn hộ là vào năm 2014 với giá trên gần 1.5 tỷ đồng. Thời gian đầu, chủ đầu tư còn chút ít quan tâm đến cư dân nhưng vài năm sau thì bỏ bê hoàn toàn để đi tham gia dự án khác. Theo đó, chung cư sau nhiều năm sử dụng thì trở nên xuống cấp, nhiều hạng mục mốc đen nhưng không được sửa lại, đường xuống bãi đổ xe bong tróc khiến nhiều người té ngã nhưng chủ đầu tư không mảy may quan tâm.

“Nhiều khi tôi đi thang máy cứ kêu lạch cạch. Chờ đợi có khi cả nửa tiếng đồng hồ mới có thang để xuống. Các tường xung quanh thì nứt cả rồi không yên tâm sinh sống chút nào. Thời điểm mua nhà họ nói ngọt lắm nhưng mua bán xong xuôi, tiền trôi vào túi họ rồi thì chỉ có dân chúng tôi là khổ thôi”, anh X. bức xúc.

Trong khi đó, ở một chung cư khác tại quận Tân Phú thì cư dân khổ sở vì mua nhà sau 10 năm mới được nhận nhà nhưng chưa hoàn thiện. Sốt ruột muốn có nhà nên nhiều cư dân tại đây vẫn ùn ùn vào ở nhưng không khỏi lo lắng về sự an toàn của con em họ khi sinh sống tại đây. Thậm chí, nhiều đêm đang ngủ các cư dân giật mình tỉnh dậy vì chuông báo cháy giả reo ầm ỉ.

Chưa kể, nhiều trường hợp cư dân chung cư bức xúc vì đi làm về trễ không nhận được sự hỗ trợ từ ban bảo vệ, điện nước hư hỏng thì chờ mãi mới có người đến giúp. Họ cho rằng, nhiều lúc cảm tưởng như mình đang đi ở nhà thuê chứ không phải là nhà của mình.

Có thể nói, việc sở hữu một căn nhà thì ai cũng có nhu cầu nhưng hiện nay nhiều người đang ngán ngẫm nên không còn mặn mà với việc mua căn hộ như trên. Thậm chí, nhiều cặp vợ chồng cho biết họ thà chọn phương án ở nhà thuê chứ không mua căn hộ chung cư vì lo sợ “tiền mất tật mang”.

HẠ VY
NHỊP SỐNG KINH TẾ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục