Nhịp cầu doanh nghiệp

Bitcoin tăng sát 20.000 USD/đồng, giới đầu tư sợ hãi

Giá Bitcoin phá kỷ lục của năm 2017 và khiến giới đầu tư bối rối, không rõ nên mua vào hay thận trọng.
 
Theo Bloomberg, giá Bitcoin tăng 8,7% trong phiên giao dịch 30/11 lên 19.857 USD/đồng. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, hơn kỷ lục năm 2017 khoảng 2%. Trong 3 năm qua, giữa hai đỉnh cao, giá đồng Bitcoin liên tục trồi sụt bất thường.
 
Giới phân tích cho rằng việc giá Bitcoin vọt lên thời điểm này xuất phát từ việc một số tổ chức tài chính chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử này. Mới đây, PayPal Holding cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử. Trong khi đó, Fidelity Investment thành lập một quỹ Bitcoin.
 
Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính tỏ ra bối rối với hiện tượng Bitcoin. “Tôi đã thay đổi quan điểm về vai trò của Bitcoin trong việc đa dạng hóa đầu tư”, nhà phân tích Inigo Fraser-Jenkins thuộc hãng Berstein cho biết. Trước đó, trong 3 năm qua, nhà phân tích này luôn phản đối đầu tư vào Bitcoin.
 
Bloomberg dẫn lời chuyên gia nghiên cứu Denis Vinokourov của hãng Bequant cho rằng thị trường đang rơi vào “đỉnh của hiệu ứng Fomo” (Fear of missing out - tâm lý lo sợ bỏ lỡ cơ hội và quyết định đổ tiền vào loại tài sản đang “hot”). “Dòng tiền từ các nhà đầu tư lẻ và tổ chức sẽ tăng tốc. Giá sẽ tiếp tục tăng”, ông Vinokourov dự báo.
 
Chiến lược gia JJ Kinahan thuộc TD Ameritrade nhận định: “Việc giá Bitcoin lao dốc tuần trước khiến nhiều người sợ hãi bởi tài sản này biến động quá mạnh. Hiện, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Bitcoin, nhưng họ vẫn chần chừ vì không hiểu rõ loại tiền điện tử này hoạt động như thế nào”.
 
Trong khi đó, chuyên gia Antoni Trenchev của Nexo đánh giá đợt sụt giá tuần trước “là quà Thanksgiving với những người chuyên săn Bitcoin”. “Không ai có thể dự đoán giá Bitcoin phục hồi và vượt đỉnh 2017 nhanh đến vậy. Giờ các nhà đầu tư lẻ đang ồ ạt xông vào thị trường và giá có thể đạt kỷ lục mới”, ông Trenchev nói.
 
Ông cho rằng giá Bitcoin khó có thể trải qua một cú sụp đổ tượng tự như hồi 2017-2018. “Hiện chúng ta đã có một hạ tầng đủ vững và các tổ chức đầu tư cũng quan tâm đến Bitcoin. Vũ trụ Bitcoin cũng trưởng thành hơn và đã trở thành nơi trú ẩn mới”, chuyên gia Trenchev nhấn mạnh.

Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục