Nhịp cầu doanh nghiệp

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này nhưng sẽ có rất nhiều công ty thất bại.

 

Tờ CNBC đưa tin, Bill Gates đang cực kỳ thích thú khi có nhiều startup trong lĩnh vực công nghệ khí hậu mới vốn đang được thúc đẩy trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ông cũng nghĩ rằng rất nhiều trong số đó sẽ không thể tồn tại.

"Có một số lượng lớn những công ty đang làm việc trong lĩnh vực này là điều đáng mừng. Tuy nhiên một vài trong số đó sẽ thất bại. Thậm chí là rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ cần một số lượng startup hợp lý, khoảng chục công ty thành công cũng là ổn rồi và đó là điều chúng ta cần phải thúc đẩy nhanh chóng".

Nhiều nhà đầu tư giàu có đã rót tiền vào ngành công nghiệp công nghệ khí hậu trong những năm gần đây. Hơn 3.000 startup công nghệ khí hậu đã ra đời vào khoảng năm 2013 - 2021 với 222 tỷ USD tiền vốn huy động trong cùng kỳ.

Bản thân Bill Gates - người giàu thứ 4 trên thế giới cũng là một trong số các nhà đầu tư đó: Quỹ Breakthrough Energy Catalyst hiện đã huy động 15 tỷ USD cho các dự án công nghệ sạch. Và nhiều dự án trong số đó cuối cùng đang được thực hiện - bởi vì, theo ông, có thể chỉ cần vài chục câu chuyện thành công để đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tháng 10, Bill Gates dự đoán rằng nhiều trong số các công ty này cuối cùng sẽ thành công. "Có thể sẽ có các công ty kiểu Microsoft, Google, Amazon được tạo ra từ lĩnh vực này".

Năm ngoái, Gates viết rằng một trong những thách thức lớn nhất của ông là làm sao khiến các chính phủ và tập đoàn lớn chấp nhận các loại công nghệ sạch mới thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Tiết lộ với Financial Times vào đầu tháng này, Breakthrough Energy Catalyst cho biết hiện đang tập trung vào việc tài trợ cho các công nghệ liên quan đến thu nhận không khí trực tiếp, hydro xanh, lưu trữ năng lượng trong thời gian dài và nhiên liệu hàng không bền vững.

LINH LINH
Cafebiz

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục