Nhịp cầu doanh nghiệp

Bị loạt mạng xã hội cấm cửa, ông Trump tự xây dựng ‘đế chế’ của riêng mình

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lập ra mạng xã hội của riêng mình trong hai đến ba tháng nữa, cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump là Jason Miller chia sẻ trên kênh truyền hình Fox News.

Theo Miller, đó sẽ là một "nền tảng lớn" và thu hút "hàng chục triệu" người đăng ký.

"Tôi nghĩ đây sẽ là tấm vé hot nhất trên mạng xã hội, cục diện trận đấu sẽ thay đổi hoàn toàn. Mọi người hãy chờ xem cựu Tổng thống Trump sẽ làm gì", ông Miller phấn khích nói.

Cũng theo vị chính trị gia Mỹ, ông Trump đã “đàm phán chuyên sâu với nhiều đội ngũ khác nhau về dự án này" tại khu dinh thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Nhiều công ty cũng ngỏ ý muốn hợp tác với ông Trump trong dự án mạng xã hội mới.

Cựu Tổng thống Trump là người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Khi còn đương nhiệm, ông thường xuyên dùng mạng xã hội để liên tục bày tỏ chính kiến và thông báo các quyết sách quan trọng.

Tài khoản @realDonaldTrump trên Twitter của vị cựu Tổng thống Mỹ từng có gần 90 triệu người theo dõi, có ngày cao điểm ông Trump đã đăng hơn 100 dòng tweet mới/ngày.

Tuy nhiên, ngày 8/1, Twitter đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã viết các dòng trạng thái nhằm kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Theo Twitter, việc xóa tài khoản của ông Trump nhằm ngăn chặn nguy cơ những dòng tweet gây tranh cãi về gian lận bầu cử tiếp tục kích động các cuộc bạo loạn mới.

Ban lãnh đạo của Twitter cam đoan sẽ hủy kích hoạt bất kỳ trang nào trên mạng xã hội mà ông Trump sẽ sử dụng. Phát ngôn viên của Twitter cũng tuyên bố sẽ không để ông Trump truy cập vào nền tảng của mình, ngay cả khi cựu tổng thống tái tranh cử, thậm chí đắc cử tổng thống trong tương lai.

Quyết định này được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ. Không ít ý kiến phản bác cho rằng, Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

Ngay sau đó, vị cựu Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cáo buộc mạng xã hội Twitter đã câu kết với các đối thủ chính trị để “bịt miệng ông".

Tweet “Tạm biệt Twitter” trở nên phổ biến sau khi nhiều người ủng hộ ông Trump hủy tài khoản Twitter nhằm phản đối việc Twitter tẩy chay ông.

Không chỉ Twitter, các tài khoản của ông Trump cũng đã bị khóa trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch.

MINH ĐĂNG
AFP

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục