Nhịp cầu doanh nghiệp

Bệnh viện Gia Đình là bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng triển khai khai báo y tế tại nhà

Bệnh viện đa khoa Gia Đình là bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế tại nhà nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc, phản ứng nhanh hơn với các thông tin do người bệnh cung cấp.

Ngay từ những ngày đầu, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, cập nhật sát sao các yêu cầu của Bộ Y tế, từ khâu phân luồng, sàng lọc, cách ly, … Đặc biệt chú trọng vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát các yếu tố dịch tễ và triệu chứng hô hấp của người bệnh, thân nhân, đối tác khi ra vào bệnh viện, nhất là khi mỗi ngày, bệnh viện có hàng trăm lượt ra vào và đây là một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Là người thường xuyên ra vào bệnh viện để chăm sóc người thân đang điều trị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, chị Nguyễn Thị Phương (36 tuổi - Đà Nẵng) cho biết: “Mỗi lần vào bệnh viện, chị lại thực hiện kê khai y tế. Việc kê khai này chị biết là đúng và cần thiết, chị cũng nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, đối với người ngày ngày ra ra vào vào thì nó cũng hơi phiền một chút. Kể từ ngày bệnh viện cho phép khai báo y tế qua điện thoại, chị có thể tranh thủ thời gian tại nhà để làm kê khai trước, khi đến chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và kiểm tra thân nhiệt là xong. Thoải mái và đỡ mất thời gian hơn.”

Trong trường hợp người bệnh, người thân và đối tác thực hiện khai báo y tế trước tại nhà, dựa trên thông tin khai báo, mỗi người sẽ được hệ thống đánh giá thang điểm. “Với thang điểm từ 0-2, người bệnh sẽ được hướng dẫn vào khám tại Khu khám bệnh thông thường, bằng lối cổng chính của Bệnh viện. Với thang điểm 3-7, người bệnh được đưa vào khu khám sàng lọc, được bố trí riêng biệt ngay tại cổng vào, để bác sĩ hô hấp khám và đánh giá nguy cơ. Tùy tình hình bệnh, bệnh nhân có thể được khám và cấp thuốc tại đây mà không cần phải đi qua các khu vực khám thông thường khác. Với thang điểm từ 8 trở lên, người bệnh sẽ được chuyển sang phòng Cách ly. Như vậy, việc đánh giá mức độ nguy cơ của từng người bệnh, thông qua ứng dụng, nhanh hơn, rõ ràng hơn, chính xác hơn, giúp nhân viên y tế có hướng xử trí phù hợp, kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến những người bệnh khác”, Ths. BS Nguyễn Văn Vy Hậu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết về cơ chế hoạt động của ứng dụng FAMILY-COVID19.

Như vậy, chỉ cần có một trong các yếu tố nghi ngờ, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một luồng khác để đến khu vực khám sàng lọc - cách ly - chuyển tiếp và thực hiện các biện pháp phòng hộ cần thiết nhằm tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Người bệnh cũng có thể khai báo giúp người thân, người đi cùng, trên các thiết bị điện tử cá nhân nhằm tiết kiệm thời gian xếp hàng thực hiện thủ tục và giảm thiểu số lượng bệnh nhân chờ trong cùng một thời điểm, nhất là trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19. Ngoài ra, những người bệnh chưa thực hiện khai báo y tế tại nhà, khi đến Bệnh viện sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng và khai báo qua máy tính bảng.

Các kết quả sau khi hoàn thành khai báo sẽ được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống quản lý điện tử của Bệnh viện.

Tất nhiên, việc khai báo y tế tại chỗ hay tại nhà, tính trung thực của mỗi cá nhân luôn được đề cao và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch. Vì vậy, toàn dân cần thực hiện khai báo y tế nghiêm túc và trung thực thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ sức khỏe, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục