Nhịp cầu doanh nghiệp

Bầu cử Mỹ: Ông Biden chính thức thành tổng thống đắc cử, Bộ trưởng Tư pháp từ chức

Với chiến thắng mới nhất tại bang California và giành được 55 phiếu đại cử tri, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện nhận được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Biden chính thức thành tổng thống đắc cử

Tính đến thời điểm hiện tại, đại cứ tri tại 50 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ đã hoàn tất bỏ phiếu. Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn là thời điểm quyết định chính thức ai sẽ trở thành tổng thống đắc cử.

Hiện Tổng thống Trump chỉ giành được 232 phiếu, ít hơn ông Biden 74 phiếu và cũng không đủ số phiếu cần thiết là 270 phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ.

Diễn biến này là đòn giáng mạnh vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bởi nó sẽ vô hiệu hóa mọi thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

Tổng Trump ngày 14/12 cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đệ đơn từ chức.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, ông William Barr sẽ chính thức rời đi trước Giáng sinh và Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Ông William Barr vốn là một đồng minh của Tổng thống Trump nhưng thời gian gần đây ông đã liên tục có những động thái khiến ông Trump phật ý.

Sau ngày tổng tuyển cử diễn ra, trong khi đội ngũ pháp lý của ông Trump liên tục cáo buộc có gian lận bầu cử thì người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng cơ quan của ông chưa tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bầu cử diện rộng có thể đảo ngược kết quả.

Bên cạnh đó, ông Barr được cho là đã biết về cuộc điều tra con trai ứng viên tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, từ nhiều tháng trước nhưng vẫn cố che giấu cho đến khi bầu cử hoàn tất.

Trước đó, ông Trump ngày 9/11 ra tuyên bố sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper do có bất đồng với ông trong nhiều vấn đề.

MINH ĐĂNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục