Nhịp cầu doanh nghiệp

Bất ngờ ôm “đống tiền” ùn ùn về ôm đất tỉnh

Theo đó, có nhà đầu tư sẵn sàng chi ra tới cả chục tỷ đồng để tìm mua đất vườn nghỉ dưỡng, đất công nghiệp ở tỉnh và có vị trí thuận lợi giáp đường lớn, giáp biển,... để đón đầu quy hoạch.

Cùng với đà phục hồi của các giao dịch về đất nền và căn hộ chung cư. Thời gian gần đây những giao dịch đất vườn nghỉ dưỡng, đất quy hoạch công nghiệp tại nhiều tỉnh thành cũng đang được các nhà đầu tư săn lùng.

Chị Phương một 8X đầu tư và tư vấn về đất nền và thổ cư tại TP HCM chia sẻ chỉ trong tháng 11 vừa qua bản thận chị cũng như chục người bạn, khách hàng đã xuống tiền đầu tư vào những lô đất vườn nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng,... bản thân chị thời gian qua cũng đều có đất đầu tư ở những tỉnh này.

Chị Phương cho biết nhờ sự giới thiệu của một người bạn thân nên chị cũng đã xuống tiền mua một khu đất vườn nghỉ dưỡng tại Bình Thuận. Chị chia sẻ, lô đất mình mua có vị trí cách quốc lộ 1A chỉ 500m, gần khu dân cư và cách biển chỉ 8km.

Một yếu tố quan trọng khiến chị xuống tiền đầu tư đất vườn nghỉ dưỡng ở đây là giá hiện tại khá rẻ. Theo đó, chỉ bỏ ra 250 triệu đồng chị đã sở hữu một lô đất rộng tới hơn 5.000m2. Tuy nhiên, những lô đất có diện tích như thế này rất hiếm. Hiện người dân ở đây chủ yếu bán những lô đất từ 10.000m2 với giá 500 triệu đồng trở lên.

Thậm chí trong một tuần gần nhất đã có 5 khách hàng của chị đã đặt cọc và hoàn thành các thủ tục công chứng mua bán đất vườn nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu với số tiền đầu tư 1 tỷ đến vài tỷ đồng.

Chị chia sẻ, đất khu vực này đang nóng, thậm chí nhiều nơi không có nhiều hàng để bán do số lượng nhà đâu tư đông đảo và giá đất tại những khu vực này còn khá rẻ so với những tỉnh thành đã phát triển như Hà Nội hay TP HCM. Theo chị, với số tiền 1 tỷ đồng, có thể mua được 500m2 đất vườn tại Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) có quy hoạch lên thổ cư sau này.

Bất ngờ ôm “đống tiền” ùn ùn về ôm đất tỉnh - 2

 Hoạt động công chứng mua bán đất nhiều nơi diễn ra nhộn nhịp

Cũng với số tiền khoảng 1 tỷ đồng thì có thể mua được khoảng 1.000m2 tại Di Linh – Lâm Đồng. Đất vườn nghỉ dưỡng tại Long An đang được giao dịch với giá khoảng 560 triệu đồng/1000m2.

Riêng tại khu vực Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) do khu vực này đã phát triển, với số tiền 1 tỷ đồng chỉ có thể mua được từ 100 đến 150m2, trong đó có 60m2 đất đã lên thổ cư.

Không chỉ những giao dịch BĐS đất vườn nghỉ dưỡng trở nên sôi động thời gian gần đây BĐS công nghiệp cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Chị Phương chia sẻ, có nhiều nhà đầu tư hỏi mua những lô lớn với diện tích từ 2ha trở lên.

Có người sẵn sàng chi từ 4 đến 20 tỷ đồng để đầu tư nhằm đón đầu xu thế chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài từ các nước láng giềng như Trung Quốc sang Việt Nam.

Chị cũng cho biết thời gian gần đây, bên cạnh những người có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư thì cũng có không ít khách hàng của chị là những người mới nhảy vào đầu tư đất để kiếm lời. Có người thậm chí lần đầu về tỉnh tìm mua đất. Những người này chủ yếu đầu tư bằng số tiền tích lũy được và rất ít người sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tại toạ đàm về đầu tư bất động sản hậu Covid-19 mới đây, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty bất động sản BHS cho biết, giới đầu tư F0 đang xuất hiện nhiều hơn trên thị trường.

"Nhiều người gần đây cứ hỏi có đất không để mua. Tôi thấy dù ai làm ngành nghề gì nhưng khi có tiền và được hỏi thì đều bảo sẽ mua bất động sản", ông Tuyển kể. Bất chấp dịch bệnh, nhu cầu người mua đang thể hiện rất đang dạng, từ mua để ở, đầu tư đến đầu cơ, cất giữ tài sản.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phát triển năng lực đầu tư Công ty Chứng khoán VPS đánh giá, kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục và từ nay đến năm 2021, dòng tiền sẽ được đổ mạnh vào bất động sản và ngoại tệ.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Hà Nội cho biết, do Covid-19, các ngân hàng dư thừa dòng tiền khiến chính sách lãi suất cho vay trở nên hấp dẫn. Do đó, giới đầu tư có thể trông chờ vào việc tận dụng các lợi thế này để tiếp tục đổ tiền vào thị trường BĐS.

Bất ngờ ôm “đống tiền” ùn ùn về ôm đất tỉnh - 3

Chị Phương cho biết chỉ mua và tư vấn cho khách hàng của mình mua những khu đất vườn có quy hoạch sang đất ở trong tương lai

Trong khi đó, chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư đất vườn nghỉ dưỡng của mình, chị Phương cho biết bản thân và luôn tư vấn cho những khách hàng của mình là chỉ mua những mảnh đất đã có sẵn sổ đỏ.

Theo chị, đất vườn thì thường sổ sẽ là đất trồng cây, nhưng mục đích sử dụng thì khác nhau tuỳ theo quy hoạch sử dụng đất. Có mấy loại thường gặp như đất ở, thương mại dịch vụ, trồng cây, lúa, nuôi trồng thuỷ sản. Và chị chỉ mua cũng như tư vấn cho khách hàng của mình về những lô đất nằm trong quy hoạch đất ở.

Chị cũng chia sẻ, có những nhà đầu tư đất vườn ở một nơi khá hoang vu hẻo lánh, về chơi được vài lần thì chán. Còn những khu chị mua thì tuy hiện giờ trên sổ là đất trồng cây, nhưng quy hoạch là đất ở hoặc thương mại dịch vụ. Nên những khu vực chị đã đầu tư đều không những không chán mà rất vui và nhộn nhịp về sau khi có đầy đủ những tiện ích như chợ siêu thị bến xe trường học bệnh viện.

Một điều chị lưu ý trong đầu tư đất thổ cư, đất nền nói chung và đất vườn nghỉ dưỡng nói riêng thì khi đã mua đất thì hãy luôn xác định sẵn tâm lý quăng đó để tới khi nào nhiều người hỏi mua, được giá mới bán. Chứ đừng để rơi vào tình trạng kẹt tiền cần bán gấp, thì lúc đó 1 là bị ép giá, 2 là khó thanh khoản nếu nhằm đúng lúc thị trường không được tốt.

TRUNG KIÊN
Dân Việt

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục