Nhịp cầu doanh nghiệp

Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện dự án "kiểu Alibaba"

UBND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa có công văn khẩn về việc kiểm tra, xử lý dự án đất nền có diện tích khoảng 60ha tại xã Phước Thuận - nơi đang được rao bán dự án Hồ Tràm Riverside.

UBND huyện Xuyên Mộc chỉ đạo đoàn kiểm tra phối hợp cùng chính quyền xã Phước Thuận nhằm rà soát, xác minh hồ sơ pháp lý của dự án nói trên. Đồng thời, huyện cũng yêu cầu xác minh về các phản ánh liên quan đến đất đai, xây dựng, san lấp hạ tầng, mặt bằng tại khu đất 60ha do ông Nguyễn Quốc Vinh đứng chủ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc giao Công an huyện Xuyên Mộc, Phòng Văn hóa Thông tin sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm việc rao bán dự án trên các trang mạng xã hội khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tại khu đất trên, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo về UBND huyện trước ngày 10/5/2020.

“Trường hợp có xảy ra sai phạm phải khẩn trương lập hồ sơ xử lý vi phạm, tránh các hệ lụy không đáng có” – bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Hồ Tràm Riverside đang được rao bán với quy mô 586 nền, mặt tiền quốc lộ 55, Xuyên Mộc, liền kề sân bay Lộc An, là dự án đất nền biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các đơn vị tham gia môi giới của dự án này như Bến Thành Real, CentralLand, HTLand, Homelandsg, Chantrinh.net… Hiện dự án được rao bán với giá từ 8 - 10 triệu đồng/m2.

Không dừng lại ở đó, thông tin từ một số môi giới rao bán dự án trên, khách hàng khi mua đất nền lại Hồ Tràm Riverside còn được sử dụng gói vay với mức vay tối đa 70%, thời hạn vay 25 năm tại ngân hàng Sacombank chi nhánh Bà Rịa.

Môi giới dự án này cho biết khách hàng sẽ được hưởng gói vay từ ngân hàng Sacombank chi nhánh Bà Rịa

Tuy nhiên, trên thực tế, khu đất có diện tích 60ha nêu trên thuộc sở hữu của ông Trương Quốc Vinh sinh năm 1972, có địa chỉ thường trú tại TP.HCM. Tháng 12/2019, ông Vinh gửi đơn xin làm đường trong khu đất trên khu đất trên để tiện đi lại.

Theo hình ảnh rao bán trên trang môi giới Chantrinh.net, con đường “để thuận tiện đi lại” mà ông Vinh đề xuất nay đã biến thành những đường kẻ ô bàn cờ, phân lô, san nền hoàn chỉnh.

Theo đó, các nền tại đây được chia với diện tích dao động từ 100 – 150m2, đặt biệt dự án được xây dựng tự do và được giới thiệu là đất thổ cư 100%. Hạ tầng dự án thiết kế trục đường chính có lộ giới 16m và đường nội khu lộ giới 12m.

Khu đất hiện đã phân lô, san nền hoàn chỉnh và được rao bán với giá 8 - 10 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, trả lời về thông tin quy hoạch sử dụng đất tại đây, lãnh đạo xã Phước Thuận cho biết khu đất này chỉ mới được chuyển đổi 1 khu gần Quốc lộ 55 với mục đích xây cổng, các khu còn lại chỉ được chuyển từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng lúa.

Có thể thấy, với việc mập mờ thông tin quy hoạch cũng như nguồn gốc đất, loại đất dễ dàng liên tưởng tới vụ bán đất “ảo” của Alibaba từng một thời làm chao đảo thị trường.

Với hình thức tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... Công ty tự ý huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Theo chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong, khách hàng phải thực sự tỉnh táo, cân nhắc vì đồng tiền bỏ ra là thật nên luôn có rủi ro đi kèm. Nhiều khách hàng đã phải khốn khổ đi đòi lại tiền đặt cọc mua đất hoặc các khoản lợi nhuận như trong hợp đồng công ty đã cam kết nhưng chỉ nhận lại thái độ thoái thác và lời hứa của chủ đầu tư.

DIỆU HOA
Diễn đàn doanh nghiệp

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục