Nhịp cầu doanh nghiệp

Apple thưởng 5 triệu cổ phiếu, CEO Tim Cook bán ngay lấy 750 triệu USD

Trước đó, vị CEO này đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá gần 10 triệu USD cho một tổ chức từ thiện giấu tên.

Apple vừa gửi một báo cáo lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, cho biết công ty này đã chuyển 5 triệu cổ phiếu của Apple cho CEO Tim Cook. 

Số cổ phiếu này là phần cuối cùng trong gói thù lao mà ông Tim Cook nhận được khi chính thức được bổ nhiệm làm CEO của Apple vào ngày 24/8/2011. Được biết, năm 2020, ông Cook đã nhận được gói thù lao mới kéo dài đến năm 2026.

Theo CNBC, ngay sau khi nhận 5 triệu cổ phiếu từ Apple, CEO Tim Cook đã bán đi gần hết để thu về hơn 750 triệu USD.

Theo thoả thuận giữa ông Tim Cook và "Táo khuyết", phần lớn trong các gói thù lao mà ông Tim Cook nhận được là cổ phiếu bị hạn chế bán ra ngoài. Ngoài ra, lượng cổ phiếu mà ông Tim Cook nhận được cũng sẽ phụ thuộc vào diễn biến giá cổ phiếu của Apple với các công ty khác trong S&P 500.

Theo giới phân tích, trong 10 năm điều hành Apple, ông Tim Cook đã chứng minh được cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm trước là cuộc chuyển đổi thành công nhất trong lịch sử. 

Giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners, ông Mike Bailey, khi nói về việc chuyển giao vị trí CEO từ ông Jobs sang ông Tim Cook đã nhận xét: "Thành thật mà nói, Apple cần một nhà lãnh đạo, một chính trị gia và có lẽ cả một nhà quản lý đi sâu vào tiểu tiết". Theo ông Bailey, ông Tim Cook không chỉ duy trì mà còn phát triển và mở rộng cả một đế chế.

Được biết, kể từ khi vị CEO sinh năm 1960 đảm nhận vị trí giám đốc điều hành hơn một thập kỷ trước đến nay, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 1.200%. Công ty cũng lần lượt vượt các mốc vốn hoá 1.000 tỷ USD (năm 2018) và 2.000 tỷ USD (năm 2020), trở thành công ty giá trị nhất hành tinh và là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong giới công nghệ. Theo đó, Apple mang về cho các cổ đông tổng lợi nhuận đạt 191,83% trong vòng 3 năm qua. 

Mặt khác, vào đầu tuần này, CEO Tim Cook đã tặng số cổ phiếu Apple có giá trị gần 10 triệu USD mà ông sở hữu cho một tổ chức từ thiện giấu tên, theo hồ sơ của Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ. Trước đó, ông cũng chia sẻ rằng sẽ sử dụng hầu hết tài sản của mình để quyên góp cho các tổ chức từ thiện lớn nhỏ.

HẠNH CHI
CNBC

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục