Nhịp cầu doanh nghiệp

Alibaba ‘rút ví’ 15,5 tỷ USD hưởng ứng cam kết ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập Cận Bình

Truyền thông Trung Quốc cho biết Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước này, cam kết dành khoảng 100 tỷ NDT (15,5 tỷ USD) từ nay cho tới năm 2025 để ủng hộ sáng kiến “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Zhejiang News dẫn nguồn thạo tin cho biết số tiền 15,5 tỷ USD này sẽ tập trung vào những ưu tiên chính gồm đổi mới công nghệ, hỗ trợ quá trình số hóa ở các vùng nông thôn, giúp các doanh nghiệp nhỏ mở rộng ra nước ngoài, cải thiện cuộc sống của nhóm người lao động có công việc không ổn định, cải thiện vấn đề bảo hiểm cho những lao động hợp đồng…

Trong đó, Alibaba cũng sẽ dành 20 tỷ NDT (khoảng 3 tỷ USD) để đầu tư cho tỉnh Chiết Giang trở thành “khu vực kiểu mẫu” thể hiện tầm nhìn “thịnh vượng chung”.

Đồng thời, tập đoàn thương mại điện tử này cũng đang thành lập một ủy ban “vì sự thịnh vượng” do Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang trực tiếp điều hành.

Khoản tiền nói trên được xem là mức đóng góp lớn nhất của một doanh nghiệp sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “điều chỉnh hợp lý các khoản thu nhập quá cao” và “khuyến khích các nhóm thu nhập cao và doanh nghiệp gần gũi hơn với cộng đồng, đền đáp nhiều hơn cho xã hội”.

Phát biểu trước Uỷ ban trung ương về tài chính và kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 17/8, ông Tập thậm chí còn viện dẫn nhu cầu “thịnh vượng chung” của người dân Trung Quốc là yếu tố then chốt để Đảng duy trì quyền lực và đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển giàu mạnh toàn diện vào năm 2049, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Trung Quốc mới.

Như vậy, có thể hiểu chính phủ Trung Quốc sắp tới sẽ có những động thái mạnh tay hơn với những người sở hữu tài sản khổng lồ ở nước này như buộc họ phải trả thuế nhiều hơn, giúp giải quyết sự bất bình đẳng về thu nhập…

Các chuyên gia về kinh tế Trung Quốc cho rằng các doanh nghiệp đang cố gắng tránh sức ép lớn hơn từ Bắc Kinh trong bối cảnh chính phủ nước này đang tăng cường kiểm soát ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn.

Nô nức làm từ thiện

Không chỉ Alibaba, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc thời gian gần đây chi không tiếc tay cho các hoạt động từ thiện và các dự án xã hội.

Mới đây nhất, tập đoàn thương mại điện tử Pinduoduo hồi cuối tháng 8 cam kết tài trợ toàn bộ số lợi nhận 372 triệu USD mà họ kiếm được trong quý II/2021 để đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và các khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Đại diện của Pinduoduo cho biết công ty sẽ tiếp tục quyên góp ít nhất là đến khi số tiền đạt 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) cho các lĩnh vực này.

Đây là một quyết định lớn đối với Pinduoduo, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq ở Mỹ, bởi quý 2 là quý báo lãi đầu tiên của công ty với tư cách một doanh nghiệp đại chúng.

Trước đó, gã khổng lồ công nghệ Tencent Holdings cho biết họ đã tạo ra một quỹ trị giá 50 tỷ NDT (khoảng 7,7 tỷ USD) để đáp lại lời kêu gọi của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mục tiêu "thịnh vượng chung".

Theo tuyên bố của Tencent, khoản quỹ này nhằm giúp tăng thu nhập cho những người thu nhập thấp, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, giúp phát triển kinh tế vùng nông thôn và hỗ trợ giáo dục cơ bản. Công ty hy vọng khoản quỹ này sẽ thúc đẩy "sự đổi mới trong các giá trị xã hội bền vững".

Như vậy, trong vòng 4 tháng qua, Tencent đã chi ra tổng cộng 100 tỷ NDT (15,5 tỷ USD) cho các hoạt động công ích. Trước đó, Tencent đã đầu tư 50 tỷ NDT vào giai đoạn đầu của chiến lược mới “Sáng tạo giá trị xã hội bền vững”, nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề xã hội thông qua công nghệ và kinh doanh.

Mới đây, một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang cũng cam kết cung cấp 150 tỷ NDT (khoảng 13 tỷ USD) trong vòng 5 năm cho các doanh nghiệp địa phương, để hỗ trợ sáng tạo khoa học, thúc đẩy nâng cấp đô thị, phục vụ trấn hưng nông thôn, phát triển tài năng..., nhằm chung tay thúc đẩy “xây dựng khu thí điểm tiên phong về thịnh vượng chung”.

THANH TÚ
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục