Nhịp cầu doanh nghiệp

Bitcoin ngày càng khan hiếm trên sàn giao dịch

Lượng Bitcoin được lưu trữ trên các sàn giảm dần trong hơn một năm qua. Đây là tin tích cực với giá Bitcoin.

 
 

Nguồn cung Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch đang ở mức thấp chưa từng thấy trong nhiều năm. Theo số liệu gần đây do CryptoRank công bố, chỉ 6,3% tổng nguồn cung Bitcoin, tức 1,3 triệu BTC được giữ trên các sàn giao dịch tiền mã hoá.

Đây không phải là một tin tức quá mới, bởi nguồn cung Bitcoin mới đã có xu hướng giảm từ tháng 5/2020 sau sự kiện giảm nửa lượng thưởng (halving). Nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch cũng theo đó giảm dần trong năm 2021.

 
Nhiều chủ sở hữu Bitcoin cất chúng trong các ví lạnh chứ không lưu trên sàn giao dịch. Ảnh: Cointelegraph
nguon cung bitcoin anh 1
nguon cung bitcoin anh 1

Nhiều chủ sở hữu Bitcoin cất chúng trong các ví lạnh chứ không lưu trên sàn giao dịch. Ảnh: Cointelegraph

Nguồn cung BTC trên các ví trao đổi chiếm 9,5% vào tháng 10/2020 và giảm xuống còn 7,3% vào tháng 7/2021. Con số 6,3% trong tháng 12 là mức thấp nhất được ghi nhận trong năm 2021.

Vị thế độc tôn của Coinbase cũng đang giảm dần. Sàn giao dịch của Mỹ này từng lưu ký nhiều BTC hơn tất cả sàn khác cộng lại. Tỷ lệ Bitcoin trên Coinbase so với toàn bộ các sàn đã giảm từ 50,52% xuống 40,65% trong năm vừa rồi.

Glassnode, công ty phân tích trên blockchain, cho biết khối lượng trao đổi Bitcoin trung bình trong 7 ngày đối với khối lượng dòng tiền trao đổi của BTC vừa đạt mức thấp nhất trong 5 tháng và đang có xu hướng giảm trong tuần. Nguồn cũng có thể sẽ tiếp tục giảm bởi ngày càng ít BTC được gửi đến các sàn giao dịch.

 
 
nguon cung bitcoin anh 2

Các sàn giao dịch lớn lưu trữ hàng trăm nghìn Bitcoin. Dữ liệu: Cointelegraph. Việt hóa: Việt Anh.

Tn tức này có thể mang ý nghĩ tích cực với giá Bitcoin. Nguồn cung Bitcoin được chuyển từ trạng thái "dễ thanh khoản" sang trạng thái "kém thanh khoản" hiện là 100.000 BTC mỗi tháng. Về bản chất, số lượng BTC bị đóng băng đang nhiều hơn số lượng được khai thác, khiến đồng tiền mã hóa này khan hiếm hơn, có thể làm giá tăng.

Nhiều nhà đầu tư bán lẻ và một số công ty đang lưu trữ BTC của họ trên các sàn giao dịch, tức là lượng BTC "kém thanh khoản" có thể thấp hơn so với các đánh giá.

Do đó, mặc dù có tới 1,3 triệu BTC đang nằm trên các sàn giao dịch, một lượng Bitcoin nhỏ có thể không được lưu hành và góp phần vào nguồn cung kém thanh khoản.

VIỆT ANH
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục