Nhịp cầu doanh nghiệp

Thận trọng với trái phiếu lãi suất cao

Gần đây, CTCP Tập đoàn VsetGroup liên tục thực hiện huy động vốn từ trái phiếu với nhiều loại mệnh giá và lãi suất khác nhau.

Theo giới thiệu của một nhân viên Công ty tới nhà đầu tư, VsetGroup có trụ sở tại TP.HCM, vốn điều lệ khoảng 200 tỷ đồng.

Công ty đang huy động trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị 163 tỷ đồng, lãi suất từ 15-20%/năm tùy vào từng gói đầu tư. Tổng số lượng trái phiếu phát hành là 2050 trái phiếu, thời gian đáo hạn năm 2021-2025.

Trong bản giới thiệu, bên cạnh thông tin về quy mô, tiềm lực của VsetGroup như có 8 công ty con, hàng năm thu lợi nhuận thụ động hơn 15 tỷ đồng từ dịch vụ thu phí ô tô…, nhân viên VsetGroup tập trung nói về từng gói đầu tư với lãi suất tương ứng.

Nhân viên này cho biết, nếu nhà đầu tư lĩnh lãi theo tháng thì đầu tư 5 triệu đồng, lãi suất 15%/năm; đầu tư 10 triệu đồng, lãi suất 15,5%/năm..., đầu tư 1 tỷ đồng, lãi suất được nhận là 19,5%/năm. Nếu nhận lãi theo năm, mức lãi suất được trả sẽ cao hơn 0,8%/năm so với lãi suất nhận theo tháng.

Trên website Công ty, VsetGroup đưa ra thông tin về việc “Tập đoàn VsetGroup có lừa đảo hay không?” như là động thái trấn an nhà đầu tư, nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về các hạng mục đầu tư thì thông tin đưa ra khá chung chung, chủ yếu là giới thiệu về các dự án như Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới và Trung tâm Phụ tùng sửa chữa ô tô, chuỗi làm đẹp 50 salon Vissa Beautye với doanh thu dự kiến là 10 tỷ đồng/salon mỗi năm, biên độ lợi nhuận 60%...

Thông tin từ  website cũng cho hay, trong giai đoạn 2020-2015, Công ty sẽ tham gia mảng tài chính, cho vay tín chấp và thế chấp.

Trả lời câu hỏi về mục đích sử dụng vốn huy động được, nhân viên VsetGroup cho biết, sẽ sử dụng 100 tỷ đồng để đầu tư Trung tâm Phụ tùng sửa chữa xe cơ giới và 63 tỷ đồng cho 50 salon Vissa Beauty V tại TP.HCM.

Để tăng tính thuyết phục, nhân viên Công ty còn chuyển cho nhà đầu tư bản hợp đồng, bản công bố thông tin phát hành trái phiếu và báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019. 

Theo bản công bố thông tin, đây là đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. Như vậy, VsetGroup chỉ cần được đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành, mà không cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Đáng chú ý, trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới nhất của VsetGroup thay đổi lần thứ 14 ngày 7/10/2019 thể hiện, Công ty có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh, sinh năm 1997, giữ vị trí Tổng giám đốc VsetGroup từ năm 2019.

Thực tế, VsetGroup tiến hành huy động vốn qua trái phiếu từ năm 2019. Báo cáo tài chính năm 2019 cho thấy, Công ty có tiền thu từ đi vay là 39 tỷ đồng, trả nợ gốc vay là 3,2 tỷ đồng, chi phí tài chính là 305 triệu đồng, không có chi phí lãi vay…

Tuy nhiên, các thông tin công bố không cho biết năm qua VsetGroup đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, phải trả lãi bao nhiêu, cũng không dự tính tổng nợ từ trái phiếu năm 2020 nếu phát hành thành công và ước tính lãi vay phải trả trong năm, tác động từ việc trả lãi suất cao tới kết quả kinh doanh cũng không được đề cập tới...

Điêu này khiến nhà đầu tư không nắm được quá trình huy động vốn của Công ty, từ đó có thể gây rủi ro cho quyết định đầu tư.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, công ty không phải là đại chúng được quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu trên cơ sở nghị quyết của đại hội đồng cổ đông và không cần cơ quan quản lý chấp thuận.

Với cơ chế phát hành khá dễ dàng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp liên tục phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng nhằm huy động vốn, qua đó thu hút một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư.

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về phương án sử dụng vốn, cũng như tình hình hoạt động của doanh nghiệp phát hành, bởi phần lớn trái phiếu riêng lẻ không có tài sản đảm bảo.

BÙI TRANG
Đầu tư chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục